สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : จิตอาสาช่วยโควิด-19

ทุกครั้งที่เกิดวิกฤต คนไทยไม่เคยทิ้งกัน อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูจิตอาสา ที่พยายามบรรเทาความเดือดร้อนของคนหาเช้ากินค่ำ ติดตามชม

ฉายาของเธอ คือ แม่ค้าตีส หรือ พี่ผึ้ง เป็นแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง ที่ซอยสุขุมวิท 53/1 กิจวัตรประจำวันของเธอทุกเช้า คือ การจ่ายกับข้าวที่ตลาดคลองเตย เพื่อนำไปทำอาหารขาย

แต่วันนี้ การจ่ายตลาดและทำกับข้าวของเธอพิเศษมากกว่านั้น เพราะอาหารที่เธอปรุง รสชาติที่เธอรังสรรค์ จะเป็นการส่งผ่านความห่วงใยในนาม ข้าวกล่องแม่ค้าตีส เพื่อผู้ประสบภัยโควิด ให้ฟรีสำหรับผู้มีรายได้น้อย หาเช้ากินค่ำ และคนตกงานที่ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ในช่วงนี้

เธอเป็นผู้ออกแรง ส่วนเงินทุนเป็นการลงขันกันระหว่างเพื่อน ๆ นักเดินป่า และกลุ่มจิตอาสาอนาถาทัวร์ เฉลี่ยต้องทำกับข้าวแจกให้ผู้มีรายได้น้อย หาเช้ากินค่ำ ประทังชีวิตในแต่ละวัน 200-300 กล่อง ค่าใช้จ่ายตกอยู่ที่ 6,000-7,000 บาท ต่อวัน

ทุกวันจะมีพี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ สลับกันมาช่วยเธอแจกข้าว 11.00 น. คือ เวลาที่ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งทำงานแถวสุขุมวิท มารอต่อคิว 1 คน 1 กล่อง มีข้อแม้ว่า ทุกคนต้องใส่แมสก์ หรือหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร มีเจลแอลกอฮอล์ตั้งไว้สำหรับทุกคน

คนที่มารอต่อคิว บอกว่า ลำบากมาก รายได้น้อย หรือไม่มีเลย แถมมีภาระ บ้านต้องเช่า ข้าวต้องซื้อ รถต้องผ่อน บางครอบครัวเหลือคนทำงานเพียงคนเดียวเท่านั้น ทุกวันนี้ยังไม่รู้ว่าจะหาเงินจากไหนไปส่งรถ ส่งบ้าน วิตก และเครียด

การแจกข้าวฟรีแบบนี้ ถือเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย บรรเทาความเดือดร้อน และความเครียด ช่วงโควิด-19 ระบาดได้

พี่ผึ้ง บอกว่า ทำแบบนี้มานานแล้ว ทำมาหลายวัน คิดว่าคนหาเช้ากินค่ำคงลำบาก เป็นการแบ่งปันในยามที่ทุกคนตกทุกข์ได้ยาก

ใครจะบริจาคเงินสมทบทุน แม่ค้าตีส บอกว่า ยังไม่ขอรับ ขอให้เอาเงินหรือสิ่งของอุปโภคบริโภค ช่วยเหลือผู้ยากไร้ที่อยู่แถวบ้าน ให้คนมีมากช่วยเหลือคนเหลือน้อย หรือไม่มีเลยแถวบ้านคุณจะดีกว่า เป็นการกระจายความช่วยเหลือ และให้คนอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ป้องกันการระบาดของโควิด-19 ยิ่งป้องกันได้เร็ว ชาวบ้านก็จะลืมตาอ้าปากได้เร็ว

สำหรับคนไม่มีบ้าน หรือยังกลับบ้านช่วงนี้ไม่ได้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เขามีโครงการ เราไม่ทิ้งกัน บริการที่พัก อาหาร 3 มื้อ สำหรับคนไร้บ้าน ผ่านหมายเลข 1300 ซึ่งต้องผ่านการคัดกรองก่อนว่า ผู้นั้นต้องเป็นคนที่เดือดร้อนจริง ๆ กระจายไปยัง 4 จุด ในกรุงเทพฯ และปทุมธานี ผมแวะไปดูที่ดินแดง มีคนไร้บ้าน และผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งชายและหญิงเข้าพัก พี่คนนี้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่ตกงานเพราะถูกเลิกจ้าง จากพิษโควิด-19

ผู้ที่จะเข้ามาพักชั่วคราว ต้องผ่านการคัดกรองเพื่อเลือกคนที่เดือดร้อนจริง ๆ คัดแยกชาย-หญิง สิ่งสำคัญ คือ หากใครได้รับการพิจารณา เจ้าหน้าที่จะพาไปตรวจว่าเป็นไข้ หรือไม่สบายหรือไม่ จากนั้นจะได้รับเสื้อและของจำเป็นแยกคนละชุดชัดเจน ห้ามใช้ปนกัน ต้องกักตัวที่นี่ 14 วันก่อน เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่เป็นโควิด-19 ที่นอนพักห่างกัน โดยทุกเช้าต้องนำเครื่องนอนออกมาตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างบางส่วน ที่ทุกคนพยายามจะหยิบยื่นน้ำใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือกัน ในยามที่ประเทศเกิดวิกฤต สู้ ๆ นะทุกคน