เช้านี้ที่หมอชิต

กักตัวชาวไทยมุสลิม 100 คน 14 วัน ทันที หลังกลับจากอินโดนีเซีย

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวไทยมุสลิม จำนวน 100 คน เดินทางกลับจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ถึงจังหวัดสงขลาแล้ว ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมสนามกีฬาเป็นสถานที่กักกันโรค

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) มีเที่ยวบินจากอินโดนีเซีย ซึ่งได้ขออนุญาตไว้ก่อนหน้านี้ เดินทางมาที่สนามบินหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีผู้โดยสารจำนวน 100 คน ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมรับผู้โดยสารทั้งหมดไปอยู่ในพื้นที่ควบคุมโรคแล้ว

สำหรับคนไทยที่อยู่ต่างประเทศและต้องการเดินทางกลับ ขอให้ติดต่อสถานทูต กงสุลทุกแห่งทั่วโลก เพื่อเตรียมมาตรการรองรับเมื่อกลับมาถึงประเทศไทย

ด้าน นายพรรณพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 4 ตรวจสอบความพร้อมครั้งสุดท้ายที่สนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ หรือสนามกีฬาพรุค้างคาว การกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 4 ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่จะใช้เป็นสถานที่กักตัว โดยมีเจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่ ทั้งพื้นที่ชั้นล่างสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งห้องพักสำหรับผู้กักตัว และสิ่งของอำนวยความสะดวกที่จำเป็น

โดยสิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องดูแลผู้กักตัวตลอด 14 วัน ไม่ให้เกิดความเครียด และทำความเข้าใจกับชาวบ้านโดยรอบพื้นที่สนามกีฬา ให้มั่นใจในระบบความปลอดภัย เพราะชาวบ้านบางส่วนยังกังวลเรื่องการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยตลอด 14 วัน จะไม่อนุญาตให้ญาติ หรือผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้ามาในสนามกีฬาเด็ดขาด

สำหรับชาวไทยมุสลิมที่จะกลับจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 100 คน แบ่งเป็นจากจังหวัดนราธิวาส 9 คน, ปัตตานี 19 คน, ยะลา 10 คน, สตูล 33 คน, สงขลา 25 คน, กรุงเทพฯ-เชียราย-สมุทรปราการ และกระบี่ จังหวัดละ 1 คน