เช้านี้ที่หมอชิต

พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ของ จ.สระแก้ว ติดจากหลานสาวกลับจากพัทยา

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์โรคโควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ นับเป็นรายที่ 10 ของจังหวัดแล้ว เป็นชายอายุ 49 ปี อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านทางหลวง หมู่ 9 ตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 9 ซึ่งเป็นหลานสาว เป็นพนักงานร้านอาหารอยู่ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และเดินทางกลับบ้านที่สระแก้ว เมื่อวันที่ 21 มีนาคม เป็นบ้าน 2 หลังอยู่ในบริเวณเดียวกัน ใช้ห้องน้ำและห้องครัวร่วมกัน ซึ่งตอนเย็นชายอายุ 49 ปี ได้รับประทานอาหารร่วมกับหลานสาว

ช่วงวันที่ 22-31 มีนาคม ชายอายุ 49 ปี ทำงานอยู่ที่บ้านตามปกติ ใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน และมีลูกค้ามารับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้าน ซึ่งถือเป็นบุคคลสัมผัสใกล้ชิด จำนวน 12 คน

วันรุ่งขึ้น 1 เมษายน หลานเข้ารับการตรวจ พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 9 ของจังหวัดสระแก้ว ส่วนตัวเขาเริ่มมีอาการป่วย

จากนั้นอีก 2 วัน มีไข้สูง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ออกคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน และระงับการเดินรถเข้ามาในเขตพื้นที่ โดยคำสั่งนี้จะห้ามรถโดยสารสาธารณะทุกหมวด ทุกประเภทการขนส่ง บรรทุกผู้โดยสารแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่ และห้ามรถโดยสารส่วนบุคคล และรถยนต์ส่วนบุคคลที่บรรทุกผู้โดยสารแรงงานต่างด้าวทุกกรณี เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่

ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และมาตรา 18 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน