7 สีช่วยชาวบ้าน

หน่วยงานชี้แจงปัญหาน้ำประปาขุ่น มีกลิ่นเหม็น หลังชาวบ้านร้องเรียน จ.ลพบุรี

หน่วยงานที่ดูแลเรื่องน้ำประปาในพื้นที่อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ชี้แจงปัญหาน้ำประปาขุ่น หลังชาวบ้านร้องเรียน

หลังชาวบ้านในหมู่บ้านห้วยหิน ตำบลห้วยหิน อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ส่งเรื่องร้องเรียนมาทางแฟนเพจ Ch7HD Social Care บอกว่า เดือดร้อนจากน้ำประปาขุ่น เป็นตะกอน มีกลิ่นเหม็นจนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้มานานหลายเดือน แม้จะเคยแจ้งปัญหาไปที่สำนักงานประปา ก็มีเพียงเจ้าหน้าที่มาล้างไส้กรอง หลังจากนั้น 2-3 วัน น้ำก็ขุ่นเหมือนเดิม

ล่าสุด นายสมคิด พ่วงโพธิ์ นายก อบต.ห้วยหิน อำเภอชัยบาดาล ได้นำผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน โรงบ่อพัก รวมถึงขั้นตอนผลิตน้ำประปา การกรองน้ำให้ใสสะอาด ก่อนที่จะส่งน้ำประปาให้ชาวบ้านได้ใช้ พร้อมได้ชี้แจงกรณีน้ำประปาของหมู่บ้านตำบลห้วยหิน ขุ่นและเหม็นจนมีชาวบ้านร้องเรียนว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากน้ำขาดช่วง และการปิดล้างถังน้ำดิบ ซึ่งหลังจากล้างเสร็จแล้วก็จะส่งน้ำตามปกติ แต่อาจเป็นเพราะมีน้ำค้างท่อ ซึ่งเป็นน้ำที่ยังไม่ใสสะอาด จึงทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่าน้ำประปาสกปรกได้ แต่หลังจากมีน้ำส่งเข้าท่อเต็มระบบ น้ำก็ใส สะอาดเหมือนเดิม

ส่วนเรื่องกลิ่นเหม็นนั้น ปกติแล้วน้ำประปาไม่เคยมีกลิ่น แต่อาจเป็นเพราะระบบการสูบน้ำขึ้นถังเก็บ อาจมีตะกอนปะปนจึงทำให้เกิดกลิ่นได้ อย่างไรก็ตาม ได้มีการใส่คลอรีนฆ่าเชื้อก่อนปล่อยน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ ยืนยันว่าน้ำประปาสะอาด สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้เหมือนเดิม