7HD ร้อนออนไลน์

กระทิงป่าแสนรู้ หนีภัยแล้งขอน้ำชาวบ้านกิน

วันนี้ (7 เม.ย.63) นายโชคดี ปรโลกานนท์ เจ้าของสวนเกษตรใน ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่าช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (6 เม.ย.63) “เจ้าทองดี” กระทิงป่าแสนรู้ อายุ 8 ปี ได้ลงจากเขาเข้ามาในสวนของตนเองที่บ้านคลองทุเรียน เพื่อหาแหล่งน้ำกิน เนื่องจากช่วงนี้อำเภอวังน้ำเขียวเกิดภัยแล้งสัตว์ป่าขาดแคลนน้ำกิน ซึ่งในสวนของตนเองก็ประสบปัญหาภัยแล้งเช่นเดียวกัน ตนจึงใช้สายยางเปิดน้ำใส่กระถางให้เจ้าทองดีกิน เจ้าทองดีก็กินน้ำด้วยความกระหาย และเดินหากินใบไผ่ ผักบุ้ง และหญ้าในสวนอย่างสบายอารมณ์ เวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เดินขึ้นไปพักผ่อนบนเนินเขาที่บ้านคลองทุเรียน โดยเจ้าทองดีเป็นกระทิงป่าที่คุ้นเคยกับตนเองรวมทั้งสมาชิกในครอบครัวและสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมา เจ้าทองดีมักจะลงมาหาอาหารและน้ำกินที่สวนตนเองปีละ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งที่บนเนินเขาประสบภัยแล้งขาดแคลนอาหารและแหล่งน้ำ

นายโชคดี กล่าวอีกว่าเจ้าทองดีเป็นลูกของนางมะลิกระทิงหลง ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เลี้ยงเอาไว้ พอมะลิเป็นสาวก็ไปติดตัวผู้ในป่าและคลอดเจ้าทองดีออกมา พฤติกรรมของกระทิงทองดีจึงเป็นกระทิงเลี้ยงแบบปล่อย เดิมอาศัยหากินอยู่ที่ผากระดาษในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่อมาได้เดินหากินอาหารมาเรื่อย ๆ และหนีจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่งอำเภอปากช่อง เพราะมีการบุกรุกแหล่งอาหารของกระทิงเป็นทำการเกษตร บ้านพัก โรงแรม รีสอร์ต รวมถึงสนามกอล์ฟ เจ้าทองดีได้หนีจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาหากินอยู่แถวเนินเขาบ้านคลองทราย บ้านคลองทุเรียน และบ้านบุเจ้าคุณ ต.วังน้ำเขียว จนเป็นกระทิงที่มีพฤติกรรมเหมือนสัตว์เลี้ยงคุ้นกับคน แต่เจ้าทองดีโชคร้ายตาด้านขวาบอดสันนิษฐานว่าน่าจะถูกงูพ่นพิษใส่ขณะหากินอาหาร ที่ผ่านมาเจ้าทองดีไม่เคยทำร้ายคนหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ แต่อย่างใด

“สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้คือโรคระบาดในสัตว์เลี้ยง เช่น กาฬโรคแอฟฟริกาซึ่งกำลังระบาดในฟาร์มม้าเขตอำเภอปากช่องและมีม้าล้มตายเกือบ 150 ตัวแล้ว ถ้าเกิดว่าแมลงที่เป็นพาหนะของโรคนำเชื้อมาแพร่ระบาดในสัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน หรือในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ฝูงกระทิงป่าที่เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว ที่มีอยู่กว่า 300 ตัว จะเกิดปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันที เพราะสัตว์ป่าไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มีใครคอยดูแล จึงขอวอนฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดจากม้าเลี้ยงไปสู่สัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ประเทศไทยเกิดการสูญเสียสัตว์ป่าครั้งใหญ่ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น” นายโชคดี กล่าว