ข่าวภาคค่ำ

จีนไร้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นครั้งแรก อนุญาตเข้า-ออกอู่ฮั่นได้พรุ่งนี้

จีนเผยไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นครั้งแรก ขณะที่เตรียมอนุญาตให้ประชาชนออกจากเมืองอู่ฮั่น ได้เป็นครั้งแรกในวันพรุ่งนี้

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานว่า ไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ภายในประเทศเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงเหลือเพียงเลขหลักเดียวมาตลอด ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 32 คน เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศทั้งหมด และพรุ่งนี้จะเป็นวันแรก ที่ทางการจีนอนุญาตให้ประชาชนในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ เดินทางออกจากเมืองได้ หลังปิดเมืองนานกว่า 2 เดือน

ขณะเดียวกัน ยังมีการเผยภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนหลายหมื่นคน แห่ไปขึ้นเขาหวงซาน ในมณฑลอานฮุย เพื่อชมวิวกันแน่นขนัด ในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง เนื่องจากเปิดให้ชมฟรี แม้จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิ และให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย แต่ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า หากมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อาจเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ขึ้นมาอีก

ขณะที่ ทางการอังกฤษเปิดเผยว่า อาการของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์สัน ยังไม่ดีขึ้น หลังถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียู เมื่อวานนี้ แต่ยังไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีเพียงแค่การให้ออกซิเจน และอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ นายจอห์นสัน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ตั้งแต่ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการของโรคโควิด-19 มานานกว่า 10 วันแล้ว

ล่าสุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก มีเกือบ 1.3 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีก 74,834 คน ผู้ป่วยที่หายป่วยแล้ว 285,064 คน ซึ่งขณะนี้ที่ อิตาลี มียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุด อยู่ที่กว่า 16,500 คน ติดเชื้ออีกกว่า 132,500 คน ส่วนที่สหรัฐ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพียงวันเดียว พุ่งขึ้นกว่า 30,000 คน อยู่ที่ 368,376 คน