ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลปรับเลื่อนเปิดเทอมภาคเรียนที่ 1 จากเดิม 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค.63

รัฐบาลปรับเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จาก 16 พฤษภาคม เป็น 1 กรกฎาคม 2563

คณะรัฐมนตรี มีมติรับทราบตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอปรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โดยให้สถานศึกษาเลื่อนเปิดภาคเรียนจากวันที่ 16 พฤษภาคม เป็น 1 กรกฎาคม ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการจะปรับวิธีการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับหลักสูตรที่กำหนดไว้ในแต่ละระดับการศึกษา และจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ต่อไป

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าการสอบเข้าโรงเรียนของชั้น ป.1, ม.1 และ ม.4 จะเป็นช่วงเดือนมิถุนายน และปีนี้อาจไม่มีปิดกลางเทอมเช่นทุกปี ขึ้นอยู่กับการปรับหลักสูตรต่อไป

ด้าน นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า การเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เท่ากับการเปิดเทอมล่าช้าไปกว่ากำหนดเดิม 45 วัน จะให้แต่ละโรงเรียนปรับหลักสูตร เปิดสอนออนไลน์ในทุกระดับชั้น เริ่มตั้งแต่อนุบาล ไปถึง ม.6

สำหรับการสอบเข้า ม.1 และ ม.4 ตอนนี้ยังกำหนดวันสอบไม่ได้ ต้องรอให้สถานการณ์คลี่คลายก่อน โดยจะเปิดรับสมัครออนไลน์ ให้เด็กและผู้ปกครองดาวน์โหลดและกรอกใบสมัครออนไลน์ ในวันและเวลาที่จะแจ้งต่อไป เตรียมนำเรื่องรับสมัครเด็กเข้าสู่การประชุมบอร์ด กพฐ. ในเร็ว ๆ นี้ แต่สำหรับวันสอบยังกำหนดไม่ได้ ต้องรอจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญที่สุด