7HD ร้อนออนไลน์

เสนอผู้ว่าฯ ชลบุรี ล็อกดาวน์พัทยา 24 ชม.สกัดโควิด-19

นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธานการประชุมการปิดพื้นที่เมืองพัทยา หรือ Lock Down 24 ชั่วโมง ตามมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมกล่าวว่า  ที่ประชุมเห็นชอบต่อคำสั่งปิดพื้นที่เมืองพัทยา โดยตั้งจุดคัดกรองผู้เดินทางเข้าออก ห้ามบุคคลที่ไม่มีที่พัก หรือบุคคลที่มิได้ทำงานในพื้นที่เมืองพัทยาเข้าพื้นที่ ซึ่งจะเริ่มปิดทางเข้า-ออก ตั้งแต่บริเวณแยกกระทิงรายก่อนขึ้นสะพานต่างระดับ และบังคับให้เลี้ยวเข้าถนนสาย 36 ไปยูเทิร์นเข้าถนนเลียบทางรถไฟ

ส่วนด้านที่มาจากสัตหีบ จะปิดบริเวณสี่แยกอัยการ บังคับให้เลี้ยวขวาใช้เส้นทางเลียบทางรถไฟเช่นเดียวกัน โดยมีการตั้งจุดคัดกรองผู้ที่เดินทางผ่านเข้าเมืองพัทยา จำนวน 5 จุดคือ ถนนชัยพรวิถี ใกล้แยกตัดถนนเลียบทางรถไฟด้านตะวันตก, ถนนสาย 7 ตอน 5 ก่อนถึงจุดกลับรถ, ถนนพรประภานิมิตร (ซอยสยามคันทรี คลับ) ใกล้แยกตัดถนนเลียบทางรถไฟด้านตะวันตก, ถนนชัยพฤกษ์ ใกล้แยกตัดถนนเลียบทางรถไฟด้านตะวันตก,และถนนสุขุมวิท แยกสำนักงานอัยการ ซึ่งมตินี้จะนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ออกคำสั่งปิดพื้นที่เมืองพัทยา 24 ชม.ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 14.00 น.

ด้านนายสนธยา กล่าวว่า การล็อกดาวน์เมืองพัทยา เบื้องต้นอาจดำเนินการอย่างน้อย 3 อาทิตย์หรือ 21 วันในการใช้มาตรการเชิงรุก เพื่อคัดกรองและเอ็กซเรย์หาผู้ติดเชื้อในพื้นที่เมืองพัทยานำไปรักษาต่อไปแต่จะยกเว้นให้ผู้ที่พักอาศัยอยู่นอกพื้นที่ ที่ต้องเดินทางเข้ามาทำงานในพื้นที่เมืองพัทยา หรือ พักอาศัยในเขตเมืองพัทยา แต่ทำงานนอกพื้นที่ รถขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค รถขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง สามารถเข้าออกพื้นที่เมืองพัทยาได้ โดยต้องแสดง บัตรข้าราชการ หรือ บัตรแสดงสถานที่ทำงานโดยออกแบบให้ชัดเจนและให้ต้นสังกัดรับรอง ส่วนประชาชนที่มีภูมิลำเนาในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุงต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนทุกครั้ง และต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ หากเกินกว่าที่กำหนด จะให้เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ดำเนินการตามขั้นตอนการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อต่อไป

ส่วนในพื้นที่พัทยามีผู้ต้องสงสัยและติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันมีมากถึง 30 ราย สูงเป็นอันดับที่ 1 ของจังหวัดชลบุรี  โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่เทศบาลเมืองหนองปรือ 4 คน, ต.ห้วยใหญ่ 2 คน, ต.ตะเคียนเตี้ย 1 คน ส่วนที่เหลือในพื้นที่เมืองพัทยาจำนวน 23 ราย ทั้งนี้มีผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว 1 ราย เสียชีวิต 1 รายเป็นชาวรัสเซีย รวมทั้งมีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอีกกว่า 400 คน