ประเด็นเด็ด 7 สี

แจ้งข้อหา ผญบ.ปืนโหดยิงพระนักพัฒนา-ชาวบ้านดับ หลังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ความคืบหน้ากรณีผู้ใหญ่บ้านปืนโหดยิงพระมรณภาพและชาวบ้านเสียชีวิต รวม 2 ศพ ในพื้นที่ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฏร์ธานี เหตุเพราะฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกหาน้ำผึ้งกลางดึก ซึ่งผู้ใหญ่บ้านอ้างว่า เป็นการป้องกันตัวหลังคู่กรณีขัดขืนและจะทำร้าย ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตขอความเป็นธรรม เชื่อว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ติดตามในช่วงเจาะเกาะติดกับคุณอรวรรณ รัตนเดชา

ตำรวจ สภ.ท่าชนะ เข้าตรวจสอบบริเวณถนนสายเลียบเขาเพ-ลา ทางเข้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา ตำบลสมอทอง อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฏร์ธานี หลังได้รับแจ้งว่าพระชลธาร ถาวโร หัวหน้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา และนายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 47 ปี ถูกยิงเสียชีวิต โดยมีนายมานพ โกปิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ยืนรอมอบตัวอยู่ พร้อมยอมรับว่า เขาเป็นผู้ลั่นไก่สังหารทั้งสองศพ โดยใช้ปืนลูกซองก่อเหตุ

ตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุพบมีดตกอยู่ข้างตัวของนายชูรัตน์ 1 เล่ม และใกล้กันพบปืนตกอยู่ 1 กระบอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด

นายมานพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 อ้างว่า ก่อนเกิดเหตุเขาได้รับแจ้ง ว่ามีผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. โดยไม่มีเหตุจำเป็น และไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ จึงรีบเข้าตรวจสอบพร้อมปลัดอำเภอท่าชนะ และชุดเคลื่อนที่เร็ว 14 นาย กระทั่งมาพบพระชลธาร และนายชูรัตน์ พร้อมอุปกรณ์หาน้ำผึ้ง จึงควบคุมตัวไว้

เขาอ้างว่า ขณะควบคุมตัวคู่กรณีพยายามขัดขืน โดยพระชลธารชักปืนออกมา ขณะที่นายชูรัตน์คว้ามีดจะทำร้าย เขาจึงตัดสินใจใช้ปืนลูกซองยิงสวน โดยอ้างว่าเป็นการป้องกันตัว

นายวิรัตน์ ขวัญใจ อายุ 53 ปี พี่ชายของพระชลธาร เล่าว่า พระชลธาร เป็นพระนักพัฒนา และคอยช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ พระชลธาร เคยเล่าให้ฟังว่า มีคนมายิงปืนข่มขู่ เพื่อไล่ออกนอกพื้นที่มาแล้ว 2 ครั้ง แต่พระชลธารไม่ยอมออกมา เนื่องจากยังมีงานที่ทำร่วมกับชาวบ้านค้างคาอยู่หลายเรื่อง ซึ่งหากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากเป็นเพียงเพราะการขัดขืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เขามองว่าเป็นการกระทำที่เกิดกว่าเหตุ

เช่นเดียวกับ นางรัชรินทร์ คงคล้าย อายุ 48 ปี พี่สาวนายชูรัตน์ ที่บอกว่า น้องชายไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร และไม่เคยรู้จักผู้ใหญ่บ้านที่ก่อเหตุมาก่อน เธอรู้สึกตกใจและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากน้องชายจะกระทำความผิด ก็ควรดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบพบข้อมูลว่า พระชลธาร ถาวโร เป็นพระนักพัฒนา ชักชวนชาวบ้านอนุรักษ์ป่า และเป็นตัวตั้งตัวตีชักชวนชาวบ้านสร้างฝายมีชีวิต แก้ปัญหาภัยแล้ง และชะลอปัญหาน้ำไหลหลาก นอกจากนี้ในปี 2559 เคยได้รับรางวัลเหมราช บุคคลต้นแบบแห่งปี สาขาผู้นำด้านพิทักษ์ป่ารักษาสิ่งแวดล้อมต้นแบบ ปี 2561 ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดิน 77 ต้นแบบคนดี ส่วนคดีที่เกิดขึ้น ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างสอบปากคำนายมานพ ผู้ใหญ่บ้านที่ก่อเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมสอบพยานและหาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ก่อนแจ้งข้อหาต่อไป