รอบรั้วรอบโลก

พบผู้ป่วยโควิด-19 ในเกาหลีใต้ รักษาหายแล้ว กลับมาเป็นอีก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ หรือ เคซีดีซี เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว กลับมาป่วยอีกครั้ง อย่างน้อย 51 คน ในเมืองแทกู ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเกาหลีใต้ โดยเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล ซึ่งทางเคซีดีซี คาดว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในร่างกายผู้ป่วยกลุ่มนี้ ถูกกระตุ้นขึ้นมาอีกครั้ง ไม่ใช่การกลับไปติดเชื้ออีกรอบ และเชื่อว่าไวรัสชนิดนี้สามารถอยู่ในภาวะสงบนิ่ง ส่งผลให้ตรวจสอบไม่พบ ว่ามีการติดเชื้อในเซลล์มนุษย์ ด้านเลขาธิการเคซีดีซี แถลงว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังเมืองแทกู เพื่อเร่งสอบสวนกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อซ้ำแล้ว และเตรียมวางมาตรการ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะที่สถานการณ์ในประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก ถึง 17,127 คน ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์และพยาบาลมากถึง 101 คน และมีจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ ทั่วประเทศป่วยติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 12,000 คน อีกทั้งมีรายงานว่า ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดของประเทศ มีเจ้าหน้าที่การแพทย์, หมอ และพยาบาล ป่วยติดเชื้อมากถึง 300 คน

ด้าน นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ลาเยน (Ursula von der Leye) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อียู เปิดเผยว่า เตรียมอนุมัติเงินจำนวน 15,000 ล้านยูโร ให้ความช่วยเหลือประเทศยากจนและมีระบบสาธารณสุขอ่อนแอทั่วโลก เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งช่วยเหลือในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว พร้อมระบุว่า เราจะชนะการต่อสู้โรคร้ายนี้หากเราให้ความร่วมมือร่วมใจกัน

ขณะที่สถานการณ์ในประเทศสหรัฐฯ ล่าสุด นายแอนดรูว์ คูโอโม่ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกมาเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์ก เพียงวันเดียวมากถึง 731 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาด ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั้งหมด 12,157 คน โดยเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐนิวยอร์ก มากถึง 5,489 คน

ส่วนบรรยากาศในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน ที่เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติอย่างช้า ๆ แล้ว และยุติการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ล่าสุด ตึกอาคารธุรกิจต่าง ๆ ภายในเมืองและสะพานข้ามแม่น้ำแยงซี กลับมาเปิดไฟประดับอาคารอีกครั้ง สร้างความสวยงามและความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น ที่ออกมายืนชมเป็นจำนวนมาก