สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังด่านตรวจเข้มสกัดโควิด-19

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของเจ้าหน้าที่ ในการตั้งด่านตรวจเพื่อคัดกรองประชาชน ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่มีประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน ตามเวลาที่กำหนด เบื้องหลังที่หลายคนอยากรู้ ว่าการทำงานของแต่ละหน่วยงานตามจุดต่าง ๆ ต้องทำอะไรบ้าง และต้องป้องกันตัวเองอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันใน "กล้าลองกล้าลุย"

ในช่วงนี้ ถ้าคุณผู้ชมหลายท่านได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดต่าง ๆ เราก็จะเจอกับด่านตรวจที่กระจายในแต่ละพื้นที่ เพื่อคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกหนึ่งมาตรการสำคัญ ในช่วงเวลาที่มีการประกาศเคอร์ฟิว ณ ขณะนี้

ด่านตรวจที่เห็น เขาทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ใช่แค่กลางคืนที่จะตรวจเข้มแล้ว แต่ช่วงกลางวันก็ไม่แพ้กัน รถทุกคัน ผู้โดยสารทุกคน ต้องผ่านการตรวจหมด เป็นการทำงานเบื้องหลัง ที่ยิงยาวตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำมืด และตั้งแต่ค่ำมืดไปจนสว่าง

เป็นเบื้องหลังการทำงานที่เราอาจคิดว่าไม่มีอะไร แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกคนทำงานด้วยความเสี่ยงหมดเลย เพราะอย่างที่เรารู้กัน โควิด-19 พบได้ในหลากหลายอาชีพ และโดยเฉพาะการทำงานแบบนี้

เจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานในวันนี้ มีทั้งเจ้าหน้าที่จากฝ่ายปกครอง, ปลัดจังหวัด, ปลัดอำเภอ, ผู้ใหญ่บ้าน, ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน, อส., ตำรวจ, เจ้าหน้าที่สาธารณสุข, อปพร. รวมถึงจิตอาสา โดยแบ่งกำลังกันอยู่ 2 จุด ใกล้ ๆ กัน การตรวจคัดกรองคือ รถที่วิ่งผ่านด่านตรวจทุกคัน จะต้องจอดและลดกระจกลง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจวัดอุณหภูมิ ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และถ้าพบใครที่อุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จะบันทึกประวัติ เพื่อการติดตาม

ข้อควรระวังของการตั้งด่านตรวจเข้ม คือ เราต้องไม่ประมาท การตรวจวัดอุณหภูมิแต่ละครั้ง ต้องมีระยะห่างที่ถือว่าปลอดภัยสำหรับตัวเรา อุปกรณ์ป้องกัน ทั้งถุงมือ หน้ากากอนามัย ต้องมีเตรียมพร้อม ไม่ยื่นหน้า หรือแตะสัมผัสกับคนที่ต้องตรวจ รวมถึงถ้าเจอรถคันใหญ่ ต้องไม่ขึ้น หรือเดินไปในตัวรถ เพื่อความปลอดภัย

คืนนี้ เราเกาะติดดูการทำงานยิงยาวตลอดทั้งคืน จนถึงเช้า

จากตั้งแต่กลางคืนจนถึงเช้า เจ้าหน้าที่สลับสับเปลี่ยนกันมาปฏิบัติงาน แทบไม่ได้หยุดพักกันเลย บนความเสี่ยงที่เราหวาดกลัวโควิด-19 แต่เจ้าหน้าที่ที่กำลังตั้งด่านตรวจเข้มอยู่นี้ หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้งานที่ทำอยู่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทุกคนจึงต้องป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด ควบคู่กันไปด้วย

จากงานที่ทั้งเสียสละ และเสี่ยงจากโควิด-19 ผมตามต่อ ไปดูพลังแห่งความสามัคคีที่เกิดขึ้น ในช่วงที่เรากำลังเจอกับวิกฤติของโควิด-19 ที่นี่ถือเป็นชุมชนต้นแบบ และทุกคนพร้อมสู้กันมาก มาติดตามชมกันต่อวันพรุ่งนี้