สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : คุมเข้มโควิด-19 หลัง รพ.บันนังสตา กลับมาเปิดรักษาผู้ป่วย

หลังจากที่ทีมแพทย์และบุคลากรของโรงพยาบาลบันนังสตา ที่จังหวัดยะลา 33 คน ถูกกักตัว เพราะตกเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จนต้องหยุดให้บริการรักษาผู้ป่วยไปแล้วถึง 7 วัน ขณะนี้กลับมาเปิดให้บริการแล้ว มีมาตรการคัดกรองอย่างไร ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

ย้อนไปก่อนหน้านี้ 7-8 วัน ที่โรงพยาบาลบันนังสตา จังหวัดยะลา ต้องหยุดให้บริการรักษาผู้ป่วยเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ปกปิดข้อมูลมารับการรักษาตัวที่นี่ จนต้องทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องถูกกักตัว รวม 33 คน

และนี่เป็นภาพบรรยากาศภายในโรงพยาบาลบันนังสตา หลังครบกำหนดที่บุคลากรทางการแพทย์ถูกกักตัว โดยทีมแพทย์และพยาบาลได้เพิ่มมาตรการตรวจเข้มบุคคล ตั้งแต่บริเวณทางเข้าโรงพยาบาล เพื่อคัดกรองโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจภายในโรงพยาบาลบังนังสตา พบว่ามีการแยกโซนผู้ป่วยไว้อย่างชัดเจน มีป้ายระบุว่าเป็น "เขตอันตรายห้ามเข้า" เพื่อคัดแยกคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 และแยกผู้ป่วยทั่วไปออกมา ไม่ให้ปะปนกัน โดยพยาบาลเองก็มีการสวมหน้ากากอนามัย เสื้อคลุม เพื่อป้องกันโรคจากคนไข้ ตั้งแต่หน้าอาคารไปจนถึงห้องตรวจโรคทุกอาคาร และมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ อาคารภายในโรงพยาบาลทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง

นายแพทย์วิกฤตนรากรณ์ คงแดง รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลบันนังสตา ระบุว่า บุคลากรของโรงพยาบาลมีความพร้อมในการรักษาผู้ป่วยแล้ว พร้อมทั้งฝากไปยังกลุ่มเสี่ยงทั้งหลาย ขอให้เปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงก่อนเข้ารักษาตัว เพื่อลดการสูญเสียอัตรากำลังในการรักษาผู้ป่วย

แต่จนถึงขณะนี้ มีข้อมูลว่ากลุ่มเสี่ยงหลายกลุ่มอยู่ในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ทั้งผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมดะวะห์ ที่ไม่ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ และตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังพุ่งอย่างต่อเนื่อง จึงยังต้องมีการเฝ้าระวัง และทุกฝ่ายต้องช่วยกันหยุดเชื้อ