รอบรั้วรอบโลก

บรรยากาศในเมืองอู่ฮั่น และประเทศอื่นๆ หลังมีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ชาวเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน พากันเฉลิมฉลองการเปิดเมืองเป็นครั้งแรก ในรอบเกือบ 3 เดือน อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการตกแต่งไฟหลากสีสันสว่างไสว ตลอดทั้งสองฝั่งแม่น้ำแยงซี รวมทั้ง ตึกระฟ้าต่าง ๆ หลังทางการจีน สั่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ โดยประชาชนต่างพากันออกไปยืนชมบรรยากาศ และถ่ายภาพความประทับใจเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ขณะที่ บรรยากาศการสัญจรไป-มาบนท้องถนนในเมืองอู่ฮั่น เริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว โดยมีการเผยภาพรถยนต์หลายคันจอดรออยู่ บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทาง เพื่อเดินทางออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ของมณฑลหูเป่ย์ ด้วย รวมถึงบริการขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ทั้งสถานีรถไฟใต้ดิน และสนามบินต่าง ๆ ก็กลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว แต่ยังมีผู้เข้าใช้บริการบางตาอยู่

ส่วนที่ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ของสหรัฐฯ มีการเผยภาพถ่ายมุมสูง ที่บันทึกไว้ได้จากโดรน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงบรรยากาศในหลายพื้นที่ ทางตอนเหนือของรัฐ ที่เคยเต็มไปด้วยผู้คน แต่ปัจจุบันกลับว่างเปล่า หลังทางการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีรายงานว่า ร้านค้า ร้านอาหาร และธุรกิจต่าง ๆ ว่า 250,000 แห่ง ต้องปิดบริการลงชั่วคราว

ส่วนที่เมืองแฟร์แฟกซ์ (Fairfax) รัฐเวอร์จิเนีย ของสหรัฐฯ มีประชาชนเป็นจำนวนมาก ไปยืนต่อแถวหน้าร้านขายผ้าแห่งหนึ่ง ตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด เพื่อที่จะซื้อผ้ามาทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง หลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคออกมาแนะนำว่า ประชาชนทั่วไปที่ไม่ติดเชื้อ ควรใส่หน้ากากผ้าในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

ขณะเดียวกัน ที่ตลาดแห่งหนึ่งในเขตชุมชน รีโคเลตา (Recoleta) ทางตอนเหนือของกรุงซันติอาโก ในชิลี มีการติดตั้งอุโมงค์ฆ่าเชื่้อ ซึ่งเรียกว่า "ทูนเนอร์ ออฟ ไลฟ์" (Tunnel of Life) หรือ อุโมงค์แห่งชีวิต ไว้ที่บริเวณทางเข้าหลักของตลาด โดยอุโมงค์ดังกล่าว จะมีน้ำยาฆ่าเชื้อฉีดพ่นใส่ผู้ที่จะเดินทางผ่านเข้า-ออกตลาด เพื่อป้องกัน และลดอัตราเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย