ข่าวภาคค่ำ

โผล่อีกเพียบ! ชาวเน็ตแฉใส่ข้อมูลเท็จ ได้รับเงิน 5,000 บาท เตือนมีโทษหนัก

โผล่อีกเพียบ! ชาวเน็ตแฉมีคนโกหกใส่ข้อมูลเท็จ พร้อมโชว์เงินเยียวยาที่ได้รับแล้ว 5,000 บาท ล่าสุด รัฐบาลเร่งตรวจสอบซ้ำ เตือนหากพบกระทำผิดจริง มีโทษหนัก ทั้งจำและปรับ

กลายเป็นกระแสดรามาในโลกโซเชียล หลังรัฐบาลเริ่มทยอยจ่ายเงิน 5,000 บาท จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เข้าบัญชีผู้มีสิทธิ์เป็นวันแรก ปรากฎว่ามีหญิงสาวคนหนึ่ง ออกมาโพสต์ได้รับเงิน 5,000 บาทแล้ว แต่กลับดูถูกว่าเป็นแค่เศษเงินเท่านั้น แถมพบใช้ชีวิตอย่างหรูหรา จนชาวบ้านที่เดือดร้อนจริง ๆ ทนไม่ไหวออกมารุมประณาม ล่าสุดเจ้าตัวต้องออกมาขอโทษ อ้างว่าทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ล่าสุด ชาวเน็ตยังออกมาแฉว่ามีอีกหลายคนโชว์เงินเยียวยาที่ได้รับมา 5,000 บาท แต่อ้างว่าลงทะเบียนเล่น ๆ ได้รับเงินเฉยเลย บางคนยอมรับว่าโกหกใส่อาชีพไม่ตรงกับความเป็นจริง แต่ก็ได้รับเงินโอนเข้าบัญชีเรียบร้อย จึงตั้งข้อสังเกตว่าภาครัฐตรวจสอบผู้ที่มีสิทธิ์ หละหลวมหรือไม่

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ได้รับรายงานเรื่องสาวโพสต์ได้รับเงินเยียวยา ว่าเป็นแค่เศษเงินแล้ว กำลังตรวจสอบจากฐานข้อมูลของบุคคลดังกล่าวซ้ำอีกรอบ หากพบว่าไม่มีคุณสมบัติ จะต้องส่งเงินคืนภายใน 90 วัน ซึ่งเป็นไปตามกฎระเบียบที่แจ้งไว้แต่แรกแล้ว ส่วนคนที่อ้างว่า ลงไปเล่น ๆ แต่ฟลุ๊กได้ ก็ต้องตรวจสอบซ้ำแบบเดียวกัน รวมถึงคนที่ไม่ได้รับเงินแต่กลับอ้างว่าได้รับ ก็จะส่งข้อมูลให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมไปดำเนินการต่อ

สำหรับโทษของการกรอกข้อมูลหลอกลวง เพื่อหวังเงินช่วยเหลือเยียวยา จะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษสูงสุด จำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

นอกจากนั้นยังเข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จ มีโทษสูงสุดจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท และหากนำข้อมูลเท็จเผยแพร่ในโซเชียล ยังมีความผิตตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ เพิ่มอีก 1 กระทงด้วย