เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สว่างไปทั้งเมือง! อู่ฮั่น ติดไฟเคานต์ดาวน์เปิดเมือง หลังล็อกดาวน์นานกว่า 2 เดือน

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ประชาชนชาวเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีนต่างออกมาจากบ้าน เพื่อร่วมเคานต์ดาวน์การเปิดเมือง หลังต้องล็อกดาวน์เมืองซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นเวลา 76 วัน หรือกว่า 2 เดือน

ทันทีที่ผ่านพ้นเที่ยงคืน อาคารต่างๆ ในเมืองอู่ฮั่น ต่างเปิดไฟสว่างไสวงดงาม ขณะที่มีการฉายไฟเป็นภาพเจ้าหน้าที่สาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ ทหารตำรวจ ผ่านสะพาน 7 แห่งในเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการยกย่องทุกคนที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อสู้กับโรคระบาด ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

การเคานต์ดาวน์ติดไฟสว่างไสวไปทั่วเมืองครั้งนี้ เป็นการร่วมฉลองการเปิดเมืองเป็นครั้งแรก หลังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อ และ คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก งานนี้เรียกรอยยิ้มและสร้างความสุขให้กับผู้คนในเมืองอู่ฮั่น ที่สามารถร่วมกันผ่านวิกฤตโรคร้ายมาได้

หลังการประกาศเปิดเมือง ประชาชนหลายพันคนต่างขับรถยนต์เพื่อเดินทางออกจากเมือง ซึ่งคนที่จะออกจากอู่ฮั่นได้นั้นต้องมีรหัสสุขภาพสีเขียว หลังวัดอุณหภูมิร่างกายและตรวจสอบตัวตนแล้ว พบว่าไม่ติดเชื้อและมีสุขภาพดี

ขณะที่นักเดินทางหลายพันคน แห่ไปที่สถานีรถไฟ เพื่อขึ้นรถไฟออกจากอู่ฮั่น ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ยังคงสวมหน้ากากอนามัย บางคนยังสวมชุดป้องกันเชื้อโรค ด้วย โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มีประชาชนราว 55,000 คนเดินทางออกจากเมืองหลังปิดเมืองไปนานกว่า 2 เดือน

ส่วนบรรยากาศที่สนามบินในเมืองอู่ฮั่นก็คึกคักเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่สนามบินมีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวดสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าออกจากเมือง

ขณะที่คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เปิดเผยข่าวดีว่า เมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม จากโรคโควิด-19 ในจีน นับเป็นครั้งแรกใน 3 เดือน ตั้งแต่มีการระบาดของโลก ที่ไม่มียอดผู้เสียชีวิตในจีน