ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 8 เม.ย.63

หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง มีอากาศร้อนจัด 40-42 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่น ๆ มีอากาศร้อน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากความกดอากาศตต่ำจากความร้อนปกคลุมไทยตอนบน ทำให้ไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด นอกจากนี้ ยังมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบางแห่ง จากอิทธิพลของลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดสอบเข้าหากันและนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างนั่นเอง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดในหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส และมีฝน 10% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง บริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน อากาศร้อน 30-39 องศาเซลเซียส มีฝน 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจิรญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ สูงสุด 36-42 องศาเซลเซียส ฝนตก 10% ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ในจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อน 33-38 องศาเซลเซียส มีฝน 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ อากาศร้อน 33-37 องศาเซลเซียส มีฝน 10-30% ของพื้นที่ ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน 35-38 องศาเซลเซียส และมีฝนตก 10% ของพื้นที่

ฝนตก ลมแรง มีส่วนทำให้ฝุ่นในหลายพื้นที่ไม่เกินค่ามาตรฐาน อย่างที่สระบุรี อุบลราชธานี และกรุงเทพมหานคร ฝุ่นละอองสะสมอยู่ที่ระดับสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลางมาตั้งแต่เมื่อวาน คาดว่าจะเป็นเช่นนี้ไปถึงวันศุกร์ ขณะที่เหตุการณ์ไฟป่าก็มีส่วนทำให้ฝุ่นละอองและหมอกควันในภาคเหนือเกินค่ามาตรฐาน เป็นสีส้มถึงสีแดง โดยภาคเหนือตอนบน ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย ฝุ่นเยอะ จนเป็นสีแดง อากาศไม่ดี คาดว่าพรุ่งนี้ค่าฝุ่นละอองสะสมจะลดลงเล็กน้อย