ประเด็นเด็ด 7 สี

นักธุรกิจชาวเมียนมาร้อง ลูกน้องถูก ตร.ทางหลวงจับพร้อมเงิน 16 ล้านบาท ล่องหน

ประเด็นเด็ด 7 สี - นักธุรกิจค้าน้ำมันชาวเมียนมา เข้าแจ้งความหลังลูกน้อง 2 คน ถูกตำรวจทางหลวงจับไปพร้อมเงินสด 16 ล้านบาท จนถึงขณะนี้ยังไม่เจอลูกน้อง เงิน และรถยนต์ แถมยังไม่ถูกส่งดำเนินคดี

นายจ่อเฮง นักธุรกิจค้าน้ำมันในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เข้าแจ้งความที่ สภ.แม่สอด ว่าลูกน้องชาวเมียนมา 2 คน พร้อมเงินจำนวน 16 ล้านบาท และรถยนต์หายไป หลังถูกตำรวจทางหลวงจับตั้งแต่เมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม 

นายจ่อเฮง บอกว่า ได้ให้ลูกน้องขนเงินจำนวน 16 ล้านบาท เข้ามาในไทย เพราะธนาคารในประเทศเมียนมาปิด เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงไม่สามารถทำธุรกรรมในเมียนมาได้ จำเป็นต้องให้ลูกน้องนำเงินสดข้ามมาที่ธนาคารในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อจะนำเงิน 16 ล้านบาท มาชำระค่าน้ำมันให้กับ บริษัท ปตท.ประเทศไทย ปรากฏว่าระหว่างทางมีตำรวจทางหลวง ประมาณ 4 นาย เข้าจับลูกน้องบริเวณวงเวียนพระพิฆเนศร อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ในเขตพื้นที่ สภ.แม่สอด

หลังจากเขาทราบข่าว ได้ติดต่อสอบถามไปยังญาติ และชิปปิ้ง ที่ดำเนินธุรกิจให้ช่วยเหลือลูกน้อง แต่มีการต่อรองจากตำรวจชุดจับ และสุดท้ายก็ตกลงกันไม่ได้ จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อลูกน้องได้เลย เป็นห่วงชีวิตของลูกน้อง ที่หายไปพร้อมเงิน 16 ล้านบาท และรถก็ถูกยึดไปด้วย จึงมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน นายกริช อึ้งวิฑูรสถิตย์ ประธานสภาธุรกิจไทย-เมียนมา บอกว่า นายจ่อเฮงทำธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย มีปั๊มน้ำมันอยู่ที่จังหวัดเมียวดี และซื้อน้ำมันจาก ปตท.ของประเทศไทยเป็นประจำ ซึ่งการถือเงินเข้ามาโอนในเขตไทยนั้นถือว่าเป็นประเพณีปฏิบัติมานานแล้ว และเจ้าของเงินก็มีเอกสารหลักฐานเรียบร้อยทุกอย่าง แต่กลับถูกจับแบบนี้อยากให้ตำรวจทำตามกฎหมาย หากจับไปแล้วก็ต้องส่งคดีที่ สภ.แม่สอด ไม่ใช่หายไปแบบนี้

ล่าสุดทาง นายจ่อเฮง ได้ให้นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เตรียมฟ้องดำเนินคดีกับตำรวจที่จับลูกน้องพร้อมเงิน 16 ล้านบาทไป 

โดยผู้เสียหายจะแจ้งความให้ดำเนินคดีกับตำรวจทางหลวงทั้ง 4 นาย ในข้อกล่าวหากักขังหน่วงเหนี่ยว และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พร้อมอยากให้ตำรวจช่วยติดตามหาตัวลูกน้อง เงิน 16 ล้าน และรถยนต์ที่หายไปมาให้ได้