สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : รวมพลคนบ้านไผ่ สู้ภัยโควิด-19 จ.ขอนแก่น

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของเจ้าหน้าที่ จากสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และเหล่าจิตอาสา กับการรวมพลคนบ้านไผ่สู้ภัยโควิด-19 เป็นปฏิบัติการล้างเมือง ที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจครั้งใหญ่ ทำต่อเนื่องมาจนถึงครั้งที่ 8 อยากให้ยึดถือที่นี่เป็นชุมชนต้นแบบ กิจกรรมที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันใน "กล้าลองกล้าลุย"

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงแพร่กระจายในหลายพื้นที่อยู่ ณ ตอนนี้ นอกจากการเฝ้าระวังตัวเอง อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติแล้ว หลายหน่วยงานก็เล็งเห็นถึงความสำคัญ เรื่องการบริหารจัดการความสะอาดของสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา สร้างความตระหนักให้คนในพื้นที่หันมาใส่ใจกันมากยิ่งขึ้น

ที่นี่ถือเป็นชุมชนต้นแบบที่ริเริ่มดำเนินการทำความสะอาด เรียกกันว่า ปฏิบัติการล้างเมือง มาได้จนเข้าสู่ครั้งที่ 8 แล้ว

ปฏิบัติการล้างเมืองให้สะอาดเอี่ยมในทุกจุดนี้ คือภารกิจที่ทำหลังเลิกงาน ของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น นำโดย ไพทูรย์ เหลืองอิงคะสุต ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ และ เรณู พร้อมพรั่ง รองปลัดเทศบาลฯ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย จิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งวันนี้สละเวลามารวมตัวกัน รวมแล้วก็เยอะพอสมควร

วันนี้เราเตรียมพร้อมทุกอย่าง ทั้งอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่ขัดพื้น ไม้กวาด ไปจนถึงน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่เราเตรียมเอาไว้ฉีดพ่น เป็นการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลาพอสมควร เนื่องจากฝนเริ่มตั้งเค้ามาแต่ไกล และสุดท้ายก็ตกหนัก

ถึงฝนจะตกอย่างไร ภารกิจของการเกาะติดในวันนี้ เราก็ไม่ยอมแพ้ จากนี้ผมและทีมงานเราก็เริ่มใส่ชุดป้องกันกันต่อ

ชุดป้องกันต้องรัดกุม เนื่องจากน้ำยาที่ใช้เข้มข้นมาก รวมพลคนบ้านไผ่ สู้ภัยโควิด-19 กับปฏิบัติการล้างเมืองในวันนี้ เริ่มต้นไปพร้อมกับสายฝนที่โปรยปราย ทุกคนไม่ท้อและไม่หวั่นกันเลย

จุดแรกของการขัดล้างคือ ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอบ้านไผ่ ทั้งผงซักฟอก น้ำยาขัดพื้น จะแบ่งทีมกันสลับขัดหลายรอบ เพื่อให้มั่นใจในความสะอาด พร้อมกับฉีดล้างด้วยน้ำสะอาด ล้างคราบสกปรกทุกอย่างออกให้หมด สุดท้ายถึงฉีดพ่นด้วยยาฆ่าเชื้อโควิด-19

วันนี้ผมเองจึงขออาสาอยู่ช่วยในภารกิจต่าง ๆ เป็นการทำงานที่เห็นแล้วน่าปลื้มใจ ในความสามัคคีของคนในพื้นที่อย่างมาก

เรียกว่าทำไปลืมความเหนื่อยไปเลย จากนั้นเราก็เดินหน้าปฏิบัติการล้างเมือง ขัดถู และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 กันต่อ ยิงยาวไปตามถนนเส้นหลักที่ใช้สัญจรไปมาภายในเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ทั้งหมดนี้ใช้เวลากันอยู่หลายชั่วโมงเลย

อย่างที่บอกไป...นี่ไม่ใช่การรวมพลครั้งแรก แต่เป็นความร่วมมือร่วมใจของทุกคน ของทุกหน่วยงาน ที่ทำมาถึง 8 ครั้งแล้ว

สิ่งที่เราทำอยู่นอกจากจะสร้างความมั่นใจในเรื่องของความสะอาดแล้ว ที่เห็นได้ชัดก็คือ ทุกครั้งที่มีวิกฤติ เราจะเห็นถึงพลังแห่งความสามัคคีของคนในชุมชน สละเวลาส่วนตัวมาทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เพื่อส่วนรวม ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ๆ

ปฏิบัติการล้างเมือง รวมพลคนบ้านไผ่ สู้ภัยโควิด-19 นี้ ชุมชนไหนจะนำไปทำตามก็สามารถทำได้เลย ตัวอย่างดี ๆ ที่เราจะสู้โควิด-19 ไปพร้อม ๆ กัน