เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งสอบวินัย-กักตัว ผญบ. ร่วมวงดื่มเหล้ากับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งที่รู้ว่าเพิ่งกลับจากต่างประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี สั่งสอบวินัย และกักตัวผู้ใหญ่บ้านอำเภอหนึ่ง หลังพบมีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ และร่วมวงดื่มเหล้า สุดท้ายพบป่วยติดเชื้อโควิด-19

เมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นชายอายุ 48 ปี เดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษ และเป็นผู้ป่วยยืนยันจากจังหวัดนครปฐม ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี

จากการสอบสวนโรค ทราบว่าไทม์ไลน์หลังเดินทางกลับจากประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ได้เดินทางเข้าบ้านพักที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จากนั้น วันที่ 26 มีนาคม ไม่ได้กักตัวเอง แต่เดินทางมาบ้านญาติและบ้านของพ่อแม่ ในพื้นที่ 2 อำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรี

กระทั่งเช้า นำรถไปซ่อมในร้านของหมู่บ้าน และวันถัดมาก็ไปซื้อก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแห่งหนึ่งในหมู่บ้านเป็นประจำ จากนั้นวันที่ 3 เมษายน มีอาการป่วย จึงเดินทางไปพบแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่ง แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงเดินทางกลับนครปฐม วันที่ 6 เมษายน และต่อมาวันที่ 7 เมษายน ได้เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม ก่อนถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ต่อมาได้รับผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19

หลังจากทางจังหวัดสุพรรณบุรีได้รับการประสานกรณีไทม์ไลน์ของชายอายุ 48 ปี ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปฉีดพ่นฆ่าเชื้อยังสถานที่ที่ผู้ป่วยเดินทางมา และแจ้งไปยังบุคคลใกล้ชิดในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน

นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้สอบสวนกรณีที่พบว่ามีผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ไม่รายงานให้เจ้าหน้าที่ทราบ หลังจากมีผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่ และยังไปร่วมวงดื่มสุราด้วยอีก

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ระบุว่า จะสั่งลงโทษทางวินัยกับผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว รวมถึงให้กักตัวเป็นเวลา 14 วันด้วย