สนามข่าว 7 สี

แนะวิธีบริหารจัดการเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน.com 5,000 บาท

ส่วนประชาชนคนธรรมดาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งธนาคาร บัตรเครดิต ออกโครงการต่าง ๆ ออกมาแล้ว ย้ำอีกครั้งว่าใครมีภาระอะไรอยู่ ให้รีบติดต่อไปเพื่อขอพักชำระหนี้ อย่างน้อยให้ลดรายจ่ายให้ได้มากที่สุด และผู้ใดที่ได้เงินจากรัฐในมาตรการเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน 5,000 บาทต่อเดือน แนะนำให้บริหารจัดการการเงินดี ๆ ถ้าเอามาหารรายเดือน 30 วัน ตกวันละประมาณ 166 บาท ถ้าคิดแค่ค่าอาหารอย่างเดียว 3 มื้อ เหลือแค่มื้อละ 55 บาท ซึ่งก็ถือว่าไม่แย่

แต่ถ้าคิดใหม่ ไม่ซื้ออาหารทาน เปลี่ยนเป็นทำอาหารทานเอง ข้าวสาร 5 กิโลกรัม 1 ถุง ทานคนเดียวเดือนนึงน่าจะไหว ตกประมาณแค่ 200 บาท ส่วนที่เหลือเอาไปซื้อเครื่องปรุงต่าง ๆ ค่าก๊าซหุงต้ม รวมถึงแบ่งมาซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคอื่น ๆ อีก 800 บาท เหลือเงิน 4,000 บาท นำมาแบ่งอีกที เหลือสัปดาห์ละ 1,000 บาท ตรงนี้สามารถนำมาเป็นค่าอาหารสด หรือค่าวัตถุดิบอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ซึ่งนี่คิดเป็นกรณีที่ใช้ชีวิตคนเดียว

ถ้าบ้านไหนเป็นสามีภรรยากันได้มา 10,000 บาท ยิ่งบริหารจัดการได้ง่ายขึ้นไปอีก เพราะของบางอย่างสามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ถ้ามีลูกหรือผู้ที่ต้องเลี้ยงดู ก็อาจจะต้องยอมรับว่าเงินคนละ 5,000 บาท ไม่เพียงพอ

ดังนั้นวิกฤตครั้งนี้จึงเป็นอุทาหรณ์สอนให้รู้ว่า ในช่วงที่มีงานทำ ได้รับเงินเดือนปกติ ควรบริหารจัดการการเงินให้ดี และควรมีเงินเก็บ เพื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน