รอบรั้วรอบโลก

ความเคลื่อนไหวในหลายประเทศ เพื่อรับมือโควิด-19

ที่อังกฤษ มีการเผยภาพมุมสูงของศูนย์ตรวจโรคโควิด-19 แบบไดร์ฟ-ทรู ซึ่งตั้งอยู่บริเวณลานจอดรถที่ท่าอากาศยานลอนดอน แกตวิค นอกกรุงลอนดอน โดยศูนย์ดังกล่าวจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00-17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังมีการเผยภาพเหตุการณ์ ขณะที่เมืองบริกตัน ซึ่งเป็นสถานที่พักตากอากาศริมชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศ บรรยากาศเงียบเหงา และแทบไม่มีผู้คน เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรคโควิด-19

ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโฮโนลูลู ในรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ทหารได้ตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารทั้งจากเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ รวมถึงสมาชิกลูกเรือของสายการบินต่าง ๆ เพื่อป้องกัน และลดอัตราเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยผู้โดยสารที่เดินทางมายังรัฐ ฮาวาย จำเป็นต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันด้วย

ขณะที่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ของสหรัฐฯ มีมาตรการให้ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ สวมหน้ากากอนามัย และรถโดยสารทุกคัน จะมีหน้ากากอนามัยใส่กล่องไว้บริการฟรีสำหรับผู้โดยสาร โดยอนุญาตให้หยิบไปเพียงคนละ 1 อันเท่านั้น นอกจากนั้นบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งยังบริจาคหน้ากากอนามัยกว่า 1 แสนอัน ให้โรงพยาบาลเมืองดีทรอยต์ด้วย

ขณะที่ กองพันทหารฝ่ายสนับสนุนกองทัพของสหรัฐฯ ได้รับมอบหมายให้ออกแบบหน้ากากพลาสติกป้องกันใบหน้า โดยใช้นวัตกรรมปรินซ์เตอร์แบบ 3 ดี และการออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปช่วยเหลือทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในสหรัฐฯ ขณะนี้ด้วย

ส่วนในกรุงปารีสของฝรั่งเศส รัฐบาลได้ออกมาตรการสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนออกมาวิ่งหรือออกกำลังกายในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. โดยมาตรการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ชาวปารีสพากันออกไปวิ่งตามถนนเป็นจำนวนมากในช่วงสุดสัปดาห์ เนื่องจากสภาพอากาศดี อย่างไรก็ตาม แม้จะมีคำสั่งห้ามดังกล่าว แต่ก็มีชาวปารีสหลายคนออกไปวิ่งในช่วงเย็นอยู่