ห้องข่าวภาคเที่ยง

เก็บสารคัดหลั่งหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มวัยรุ่นปาร์ตีในรีสอร์ต จ.สระบุรี

กลางดึกเมื่อคืน เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ภาค 1 ร่วมกับ ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี และฝ่ายปกครอง นำกำลังกว่า 20 นาย บุกเข้าตรวจค้นภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง หมู่ 4 ตำบลปากข้าวสาร อำเภอเมืองสระบุรี พบกลุ่มวัยรุ่นกว่า 30 คน กำลังมั่วสุมส่งเสียงดัง จัดปาร์ตีวันเกิด ภายในห้องพักของรีสอร์ต เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างแตกฮือ วิ่งหลบหนี ไปคนละทิศคนละทาง ก่อนจะตามจับมาได้ 19 คน แยกเป็นชาย 9 คน หญิง 10 คน ในจำนวนนี้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 2 คน ส่วนที่เหลือวิ่งหลบหนีไปได้ ตรวจค้นในห้องพัก 10 ห้อง พบเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัววัยรุ่น อุปกรณ์และร่องรอยเสพยาเสพติดบางส่วนตกอยู่ จึงยึดไว้ พร้อมคุมตัววัยรุ่นทั้งหมดไป สภ.เมืองสระบุรี ทำบันทึกประวัติ ตรวจหาสารเสพติด ในจำนวนนี้ พบปัสสาวะสีม่วง 2 คน พร้อมแจ้งผู้ปกครองรับทราบ

เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดสระบุรี ได้นำเครื่องมืออุปกรณ์ ไปเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของกลุ่มวัยรุ่นทั้ง 19 คน เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่พบว่ามีใครป่วย หรือมีไข้ เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ความผิดตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเสพสารเสพติดกับกลุ่มวัยรุ่น พร้อมเตรียมเรียกเจ้าของรีสอร์ต มาสอบสวนเพื่อเอาผิด ฝ่าฝืน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วย ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท

ที่จังหวัดชัยนาท เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายตั้งจุด ตรวจคัดกรองโควิด-19 บริเวณหน้าสวนนกชัยนาท ได้จับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว เป็นหญิงสาว อายุ 24 ปี ขณะขี่รถจักรยานยนต์มาจากอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ มุ่งหน้าเข้ามายังอำเภอเมืองชัยนาท โดยมีอาการคล้ายคนเมาสารเสพติด เมื่อสอบถาม จึงยอมรับสารภาพว่าเพิ่งเสพยาบ้ามา แต่ตรวจค้นไม่พบยาเสพติด จึงควบคุมตัว ส่งดำเนินคดี