ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : เรียนออนไลน์อยู่กับบ้านสู้ภัยโควิด-19

ชั่วโมงเรียนวิชากรรมวิธีการผลิต ของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เปลี่ยนไปจากที่เคยเรียนรวมในห้อง ก็กลายมาเป็นการเรียนแบบออนไลน์ เช่นเดียวกับรุ่นพี่ปี 3 คณะเดียวกัน ที่กำลังตั้งใจฟังอาจารย์สอนในวิชาคณิตศาสตร์ ผ่านโปรแกรมออนไลน์ ZOOM Cloud Meetings และ Facebook live ให้นักศึกษาได้เรียนแบบเรียลไทม์ ถาม - ตอบ กับอาจารย์ได้เสมือนเรียนอยู่ในห้องเรียนจริงๆ

การเรียนผ่านระบบออนไลน์ เลี่ยงการเรียนรวม หนีเชื้อโควิด-19 ผู้เรียนสามารถย้อนดูเนื้อหา เอกสารตำรับตำราจากวิดีโอที่บันทึกไว้อัตโนมัติ และยังสามารถส่งแบบเรียน แบบฝึกหัด ระหว่างผู้เรียนและผู้สอนได้อีกด้วย

ไม่ใช่แค่สถาบันอุดมศึกษา ที่วางมาตรการป้องกันการสัมผัสเชื้อโควิด-19 เท่านั้น แต่ที่โรงเรียนนานาชาติบางกอก เพรพ (Bangkok Prep) ให้นักเรียนชั้นอนุบาล และประถมศึกษา งดเข้าห้องเรียนในช่วงนี้ และเรียนรู้ผ่านหน้าจอสมาร์ตโฟน หรือคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้าน โดยให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยดาวน์โหลดเอกสารการเรียน และทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ จะมีการสอนแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นห้องเรียนรวมออนไลน์ ให้นักเรียนสื่อสารกับคุณครู ถามตอบข้อสงสัย

ยุคการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เชื้อร้ายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทุกภาคส่วนต้องเลี่ยงภารกิจ การทำกิจกรรมร่วมกัน ต้องเรียนที่บ้าน ทำงานที่บ้าน ซึ่งเป็นวิธีป้องกันตนเองที่ปลอดภัยมากที่สุด จนกว่าจะฝ่าฟันวิกฤต โควิด-19 นี้ไป และจะได้กลับมาทำกิจกรรมร่วมกันอีกครั้ง