ห้องข่าวภาคเที่ยง

ก.คลังเผยจ่ายเยียวยาโควิด-19 อาจไม่ครบ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับผลกระทบ

วันที่ 2 ของการทยอยแจ้งผลและจ่ายเงินเยียวยาผู้ลงทะเบียนไว้กับ เว็บไซต์ "เราไม่ทิ้งกัน" โดยตั้งแต่เช้าตรู่มีผู้ผ่านคุณสมบัติได้รับเงิน 5,000 บาทแล้ว และคาดว่าวันนี้จะมีผู้ได้รับเงินเยียวยาอีก 640,000 คน และวันพรุ่งนี้กระทรวงการคลังก็จะทยอยโอนเงินส่วนที่เหลือให้ครบ 1,600,000 คน ซึ่งเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

สำหรับการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ทางกระทรวงการคลัง โดย นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า อาจต้องทบทวนการจ่ายเงิน 5,000 บาท ให้กับบางคนบางกลุ่มอาชีพ ที่อาจจะไม่ได้รับเงินครบทั้ง 6 เดือน โดยจะประเมินความเดือดร้อนของแต่ละกลุ่มอาชีพใหม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์และผลกระทบที่เกิดขึ้น หากมีกลุ่มอาชีพไหนได้รับผลกระทบน้อยลง ก็อาจจะได้รับเงินเยียวยาเพียง 3 เดือนเท่านั้น เพื่อจะได้นำเงินช่วยเหลือไปเยียวยากลุ่มอาชีพอื่นที่ยังได้รับผลกระทบอยู่มาก หรือนำไปช่วยเหลือกลุ่มผู้เดือดร้อนกลุ่มอื่นๆ เช่น คนชรา หรือคนพิการต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะนำเสนอรูปแบบการจัดสรรเงินให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและผลกระทบแต่ละกลุ่มอาชีพให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาเป็นช่วงๆ ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนระยะเวลาการจ่ายเงิน ยังต้องพิจารณาตามสถานการณ์ แต่ยืนยันว่าผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาจะได้รับเงินเยียวยาต่อเนื่อง 3 เดือนแน่นอน

ส่วนกรณีที่มีผู้ได้รับเงิน 5,000 บาทแล้ว แต่กลับมาโพสต์ข้อความ ประชดประชันเงินที่ได้รับ ขณะนี้ได้มีการตั้งทีมตรวจสอบแล้ว พร้อมประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม คัดกรอง หากพบว่าข้อมูลที่ได้ลงทะเบียนเป็นเท็จ จะเรียกเงินคืน พร้อมคิดดอกเบี้ย และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ส่วนคนที่รู้ว่าไม่มีคุณสมบัติที่จะได้รับเงินเยียวยา แต่ไปลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์ ขอให้ไปดำเนินการยกเลิก อย่าเบียดบังคนที่เดือดร้อน เพราะกระทรวงการคลังเองก็ไม่ต้องการที่จะเอาผิดพี่น้องประชาชน