7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ปวยโควิด-19 รายใหม่ ของ จ.พิษณุโลก เป็นคนงานก่อสร้าง

วันนี้ (9 เม.ย.63) ศูนย์ข้อมูลข่าวสารโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดพิษณุโลก จัดแถลงข่าวรายงานพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด19 รายแรกของอำเภอนครไทย และเป็นรายที่ 6 ที่ตรวจพบในจังหวัดพิษณุโลกเป็นคนงานก่องสร้างที่เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานคร 

นายศิษฏิคม เบ็ญจขันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย เปิดเผยถึงประวัติการเดินทางและการรักษาโรค และมาตรการบริหารจัดการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายใหม่นี้ว่า ผู้ป่วยเป็นชายอายุ 28 ปี  มีอาชีพรับจ้างเป็นกรรมกรก่อสร้าง ซึ่งสถานที่ปฏิบัติงานอยู่แถวถนนจรัญสนิทวงศ์ กรุงเทพมหานคร อยู่ร่วมกับภรรยาในสถานที่ปฏิบัติงาน หลังจากมีประกาศให้หยุดงานผู้ป่วยได้เดินทางกลับอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ส่วนภรรยาได้แยกกลับบ้านไปที่อำเภอสีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายใหม่นี้ เริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2563 โดยมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ร้อนตามตัว ไม่มีอาการไอ ไม่มีเจ็บคอ ไม่มีเสมหะ ไม่มีหายใจหอบเหนื่อย ไม่ได้ไปรักษาที่ใด อาศัยอยู่ที่ site ก่อสร้างตลอด

วันที่ 4 เม.ย.2563 ยังมีอาการไข้ต่ำ ๆ ปวดเมื่อยตัว เจ็บคอ รู้สึกเหนื่อย ไม่สบายตัว ไม่ไอ เจ้าตัวสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องการกลับบ้าน และให้ทางบ้านที่อำเภอนครไทยเตรียมสถานที่กักตัวไว้ล่วงหน้าเป็นกระท่อมภายในไร่

วันที่ 5 เม.ย.253  เดินทางจากกรุงเทพฯ มาอำเภอนครไทยด้วยรถยนต์ส่วนตัวเพียงผู้เดียว ตัวผู้ป่วยเองได้กักตัวเองที่กระท่อมในไร่ของตัวเอง

วันที่ 6 เม.ย. 2563 อาการไข้ไม่ทุเลา จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย ขณะที่ไปตรวจผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย face shield และชุดคลุมกันน้ำ ผู้ป่วยได้รับยาลดไข้ แก้ปวด

วันที่ 7 เม.ย. 253 อาการไข้ ปวดศีรษะ ไม่ทุเลา จึงไปรับการตรวจที่คลินิกตรวจโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย แพทย์นำตัวผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในห้องแยกโรคของโรงพยาบาล ผลการตรวจเบื้องต้นภาพรังสีทรวงอกปกติ ฃ

วันที่ 8 เม.ย. 2563 ได้รับการส่งตรวจ Nasopharyngeal swab and throat swab for RT-PCR ผลพบว่าติดเชื้อโควิด-19

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย กล่าวต่อว่าขณะนี้ผู้ป่วยยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ไม่มีไข้ อุณหภูมิร่างกาย 37.5 องศาเซลเซียส ไม่ไอ ไม่มีอาการหายใจหอบเหนื่อย ทางโรงพยาบาลกำลังดำเนินการส่งตัวไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทางโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย มีผู้สัมผัสใกล้ชิดและมีความเสี่ยงสูงคือแพทย์ผู้ตรวจโรค ขณะนี้ได้กักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการแล้ว ส่วนบุคลากรทางการแพทย์รายอื่นมีความเสี่ยงต่ำเนื่องจากใช้อุปกรณ์ป้องกัน

ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อ จากการสอบสวนโรคผู้ป่วยไม่สามารถยืนยันได้ว่าไปติดมาจากใคร เพราะทำงานอยู่แต่ในพื้นที่งานก่อสร้างและพักอาศัยอยู่แต่ในภายในห้องพักกับภรรยาเท่านั้น เบื้องต้นทางจังหวัดพิษณุโลกได้ประสานไปยังกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้ทำการสอบสวนโรคภายในไซต์คนงานก่อสร้างของผู้ป่วยเพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดในกลุ่มคนงานก่อสร้างเอาไว้แล้ว

นพ.รัฐภูมิ ชามพูนม รักษาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่าจังหวัดพิษณุโลกจะมีการปรับแผนการใช้ด่านหมู่บ้าน และด่านหลักใหม่ ในวันที่ 11 เม.ย. 2563 เพื่อให้การเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 จากผู้จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกอย่างเข้มข้น เพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลกสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เช่น สามารถเปิดให้บริการบริษัทห้างร้านบางอย่าง สวนสาธารณะ รวมถึงโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถไปโรงเรียนได้ คาดอาจต้องใช้มาตรเข้มข้นอีกประมาณ1-2 เดือน ก็จะสามารถเข้าใจพฤติกรรมของการแพร่ระบาดของโรค และนำไปสู่การป้องกันอย่างเบ็ดเสร็จและทำให้ชาวจังหวัดพิษณุโลกปลอดภัยได้ในที่สุด