ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุ้นกลุ่มกลับจากดาวะห์ ที่อินโดนีเซีย ติดโควิด-19 เพิ่มหรือไม่

หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบกลุ่มที่เดินทางกลับจากดาวะห์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 42 คน จากทั้งหมด 76 คน โดยผู้ที่ถูกกักตัวในอาคารสนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ (พรุค้างคาว) ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ ติดเชื้อ 11 คน ซึ่งทั้งหมดถูกส่งไปดูแลรักษาที่หอผู้ป่วยโรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม โดยแยกตึกผู้ป่วยเป็นเอกเทศ และมีทีมแพทย์ พยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยห้ามเข้าเยี่ยมอย่างเด็ดขาดจนกว่าจะหาย

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา บอกว่า วันนี้จะส่งทีมแพทย์เข้าไปที่หอพักสนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ (พรุค้างคาว) เพื่อตรวจร่างกายกลุ่มดาวะห์ที่เหลืออีก 11 คนอย่างละเอียดอีกครั้งว่าติดเชื้อหรือไม่ หากพบว่าใครติดเชื้อก็จะส่งไปดูแลรักษา ส่วนคนที่ไม่ติดเชื้อจะกักตัวจนครบ 14 วัน

เช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดสตูล ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวกลุ่มดาวะห์ กลับจากประเทศอินโดนีเซีย หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 15 คน โดย 5 คนที่เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสตูลแล้ว เนื่องจากที่โรงพยาบาลสนามอุปกรณ์ต่างๆ มีไม่เพียงพอ ส่วนที่เหลืออีก 10 คนยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม เนื่องจากอาการไม่รุนแรง

สำหรับกลุ่มที่เหลือ 11 คน ที่เจ้าหน้าที่เก็บสารคัดหลั่งไปตรวจสอบเมื่อวานนี้ ก็ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจ ขณะที่ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ยืนยันว่าไม่มีผู้ถูกกักตัวหลบหนีออกจากโรงพยาบาลสนามตามที่เป็นข่าวลือในขณะนี้ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด อีกทั้งยังห้ามญาติเข้าเยี่ยม

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ยังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกลุ่มใหม่ที่ติดเชื้อกลับจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ยังบอกว่าพบสามี ภรรยาชาวอำเภอทุ่งยางแดง ไปร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่จังหวัดยะลา ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกลับมาที่บ้าน ทำให้ลูกๆ รวมทั้งคนในครอบครัวอีก 5 คนติดเชื้อด้วย นอกจากนี้ยังมีเครือญาติที่ไปสัมผัสกับผู้ป่วยอีกประมาณ 20 คน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำตัวผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้ง 20 คนมาตรวจร่างกายแล้ว ส่วนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่จังหวัดยะลา พร้อมกับครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด-19 อีก 52 คน เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมากักตัวแล้วเช่นกัน พร้อมทั้งขอให้บุคคลที่ไม่มีรายชื่อมารายงานตัว เพื่อตรวจร่างกาย และกักตัว ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี บอกว่า หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกอาจจะปิดอำเภอทุ่งยางแดง เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ

และที่จังหวัดภูเก็ต แม้ว่าจะประกาศเคอร์ฟิวบริเวณซอยบางลา หาดป่าตอง อำเภอกะทู้ แต่ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ยังเพิ่มสูง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เตรียมเพิ่มมาตรการเชิงรุกอีก โดยจะปิดพื้นที่เสี่ยงอีก 11 ตำบลในอำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอกะทู้ และอำเภอถลาง เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนนี้ หลังปิดไปแล้ว 6 ตำบล แต่ประชาชนยังเข้า-ออกนอกบ้านได้หากมีความจำเป็นส่วนท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต จะปิดตั้งแต่ 00.01 น. วันที่ 10 เมษายนนี้ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากภูเก็ต มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน