7HD ร้อนออนไลน์

นายพรานโหดล่าสัตว์ คว้าอีโต้ฟันเจ้าหน้าที่ หนี 3 จับได้ 1

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (8 เม.ย. 63) ได้รับรายงานจาก นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ว่า ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อป้องกันการลักลอบจุดไฟเผาป่า และล่าสัตว์ป่า ตามนโยบายฯ

เมื่อออกลาดตระเวนไปถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N ได้พบกลุ่มบุคคลเป็นชาย 4 คน เดินแบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายอาวุธปืนยาวออกมาจากป่า เจ้าหน้าที่ จึงได้แสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย แต่ปรากฏว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้น 1 ใน 4 นายพราน ได้คว้ามีดอีโต้แล้วหันกลับฟันเข้าที่บริเวณแขนขวาของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บเลือดอาบเต็มแขน เจ้าหน้าที่ต้องหยุด ทำให้หลบหนีไปได้ จำนวน 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวเอาไว้ได้ จำนวน 1 คน

ทราบชื่อผู้ต้องหาคือที่คุมตัวเอาไว้ได้คือ นายวศิน กากี อายุ 28 ปี ชาว ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นถุงปุ๋ย 1 ใบ เมื่อเปิดออกมาดูพบซากเลียงผา น้ำหนัก 14 กิโลกรัม ซากตะกวดจำนวน 1 ซาก น้ำผึ้งป่า หนัก 1 กิโลกรัม มีดโต้ จำนวน 1 เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่ารวม 6 รายการ

จากการสอบถามนายวศิน เบื้องต้นให้การว่า เพื่อนนายพรานที่หลบหนีไปได้ จำนวน 3 คนนั้น ทราบแต่ชื่อเล่น ประกอบด้วย 1.นายเริง ซึ่งเป็นคนใช้มีดโต้ฟันเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าจนได้รับบาดเจ็บ 2.นายรุณ มีอาวุธปืนซองยาวจำนวน 1 กระบอก และสามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้ และ 3.นายแดง มีอาวุธลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก สามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้เช่นกัน โดยทั้งหมดเป็นชาวบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

ทั้งนี้ การกระทำของนายวศิน ผู้ต้องหากับพวกอีก 3 คนที่หลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานร่วมกัน กระทำผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 12 ฐานห้ามมิให้ผู้ใด ล่าสัตว์ป่าสงวน(เลียงผา) ระวังโทษจำคุก ตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี ปรับ ตั้งแต่ 3 แสนบาท ถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง(ตะกวด)ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

มาตรา 17 ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน บาท
มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท
มาตรา 55 (5) เก็บหา นำออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตราย แก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น(น้ำผึ้ง) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 53วรรคหนึ่ง ห้ามผู้ใด เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษ จำคุก ไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกิน 30,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ 

สำหรับนายเริง ไม่ทราบนามสกุล ที่ฟันเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ และหลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท และฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

ส่วนเจ้าหน้าที่ ที่ได้รับบาดเจ็บต้องเย็บ 2 เข็ม คือ นายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า เบื้องต้น นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้ตน เป็นตัวแทนนำเงินจำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มีขบวนการลักลอบเผาป่า เพื่อหวังผลประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งการเผาป่านั้น ทำให้ง่ายต่อการล่าสัตว์ป่าของพวกนายพราน ที่ต้องการนำเอาเนื้อหรือเครื่องในของสัตว์ป่า ไปขายให้กับร้านอาหาร หรือจำหน่ายให้กับนายทุนที่สั่งออเดอร์เข้ามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง