ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบแล้ว โจรอ้างเป็นหมอตรวจโควิด-19 ฟรี ก่อนฉกทรัพย์สินในบ้าน

ประเด็นเด็ด 7 สี - ความคืบหน้าเหตุคนร้ายอ้างเป็นแพทย์ไปตรวจโรคโควิด-19 ฟรีถึงบ้าน ก่อนออกอุบายให้ผู้เสียหายไปอาบน้ำ แล้วขโมยทรัพย์สินกว่า 40,000 บาท ล่าสุดตำรวจตามรวบตัวไว้ได้แล้ว หลังขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนหลอกเหยื่อ ก่อนฉกทรัพย์

ย้อนกลับไปวันที่ 7 เมษายน ตำรวจเข้าตรวจที่บ้านหลังหนึ่ง บ้านโพนชัย ตำบลโพนงาม อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายสวมเสื้อกาวน์ สะพายกระเป๋า อ้างเป็นแพทย์มาตรวจโรคโควิด-19 ฟรีถึงบ้าน จากนั้นออกอุบายให้ นางทร บุญรอด อายุ 71 ปี เจ้าของบ้านไปอาบน้ำ แล้วขโมยสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท, เงินสด 20,000 บาท และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

ผู้เสียหาย เล่าว่า ตอนเกิดเหตุเธอนั่งเล่นอยู่ใต้ถุนบ้าน คนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี แต่งตัวคล้ายแพทย์ สะพายกระเป๋า และสวมหน้ากากอนามัย บอกว่าจะมาตรวจและฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้ฟรี แต่ต้องไปอาบน้ำก่อน ทำให้เธอหลงเชื่อเข้าไปอาบน้ำ และนำกระเป๋าที่มีเงินสดและสร้อยคอทองคำไปวางไว้หน้าห้องน้ำ แต่ไม่ถึง 1 นาที กลับออกมาก็ไม่พบกระเป๋าแล้ว ส่วนชายคนดังกล่าวก็หายไปด้วย

พันตำรวจเอก ภูมี อีคะละ ผู้กำกับการ สภ.กมลาไสย บอกว่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งการให้เร่งติดตามตัวคนร้ายโดยเร็ว ซึ่งหลังเกิดเหตุพบกระเป๋าเงินของผู้เสียหายทิ้งไว้ในป่าข้างทาง แต่ทรัพย์สินด้านในหายไป

ต่อมาผู้เสียหายเป็นผู้สูงอายุในตำบลหลักเมือง อำเภอกมลาไสย ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันอีก 1 คน โดยลักษณะการแต่งกายของคนร้ายและรถจักรยานยนต์ที่ใช้ คล้ายกับที่ก่อเหตุกับ นางทร จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นคนเดียวกัน

ล่าสุดช่วง 18.00 น. ที่ผ่านมา (9 เม.ย.) ตำรวจคุมตัว นายวันละชน สิงทอง อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้แล้ว พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สร้อยคอทองคำ 4 เส้น เงินสด นาฬิกา หมวกกันน็อก ถุงมือ กระเป๋าสะพาย และทรัพย์สินที่ขโมยไปอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีผู้เสียหายเข้ามายืนยันอีกด้วย

ตำรวจ บอกว่า นายวันละชน มีอาชีพเป็นนายหน้าหาซื้อไม้บ้านเก่า แต่อ้างว่าช่วงโควิด-19 ระบาด หาซื้อไม้ไม่ได้และไม่มีเงิน โดยวันเกิดเหตุได้ขี่รถจักยานยนต์มาที่บ้านผู้เสียหาย ซึ่งเป็นหญิงสูงอายุอยู่บ้านคนเดียว ทำทีเข้าไปเตือนว่าให้สวมหน้ากากอนามัย เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจ ก่อนจะก่อเหตุลักทรัพย์ จากนั้นได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปที่บ้านของผู้สูงอายุอีกหลังหนึ่ง ก่อเหตุลักษณะเดียวกัน

จากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาสารภาพว่าก่อเหตุจริง ตำรวจจึงคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและคุมตัวดำเนินคดี พร้อมเตือนลูกหลานอย่าปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง เพราะอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ