เช้านี้ที่หมอชิต

คลังถก ธ.ก.ส. ออกมาตรการแจกเงินเยียวยาเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน

เช้านี้ที่หมอชิต - นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส.เร่งด่วนนัดพิเศษ เพื่อสรุปมาตรการเยียวยาเกษตรกร เพิ่มเติมจากมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะให้เงินช่วยเหลือสำหรับเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน ที่ลงทะเบียนไว้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. ส่วนจะแจกเงินจำนวนเท่าไหร่ ยังอยู่ระหว่างหาข้อสรุป

รัฐมนตรีว่าการกระทรงการคลัง บอกว่า มีความเป็นไปได้ที่จะแจกเป็นเงินสดให้กับครัวเรือน เหมือนอาชีพอิสระที่ได้เดือนละ 5,000 บาท ส่วนเงินงบประมาณได้เตรียมไว้แล้วจากการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนแรก 6 แสนล้านบาท ซึ่งมีการกำหนดไว้ชัดเจน ในการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งด้านการสาธารณสุข อาชีพอิสระ และเกษตรกร โดยจะเร่งหาข้อสรุปให้ได้ภายในเดือนเมษายนนี้

และนอกจากอาชีพอิสระ กับเกษตรกรแล้ว กระทรวงการคลังจะดูให้ครอบคลุมไปถึงอาชีพอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยา โดยจะหาวิธีดูแลให้ได้ทั้งหมด ยืนยันว่างบประมาณที่ตั้งไว้มีเพียงพอ