สนามข่าว 7 สี

สตม.บุกจับกุมชาวจีน 2 คน ลักลอบขายหน้ากากอนามัย

ยังมีการจับกุมผู้ที่ลักลอบกักตุนและขายหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ไปจับกุมชาวจีน 2 คน ขณะลำเลียงสินค้าไปเก็บไว้ที่โรงแรมในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุม นายเหอ อายุ 38 ปี และนายเหลียง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลางหน้ากากอนามัย 510 กล่อง จำนวน 62,400 อัน ทั้ง 2 คนถูกจับกุมตัวได้ที่อาคารพาณิชย์ย่านห้วยขวาง และโรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

พลตำรวจโท สมพงษ์ บอกว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าชาวจีนทั้ง 2 คน ลักลอบนำหน้ากากอนามัยเข้ามากักตุนและขายในประเทศไทย จึงไปเฝ้าสังเกตการณ์ที่ตึกแถวย่านห้วยขวาง พบผู้ต้องสงสัยกำลังยกกล่องขนาดใหญ่ขึ้นรถ พร้อมกับขับออกไป จึงนำกำลังติดตามไปจนถึงโรงแรมในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี พบว่าผู้ต้องหาชาวจีนคนดังกล่าว ได้นำกล่องสินค้าเข้าไปเก็บในโรงแรม เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทั้ง 2 จุด

สำหรับยอดการจับกุมผู้กระทำความผิดฐานกักตุนและขายหน้ากากอนามัยเกินราคาของทุกหน่วย ระหว่างวันที่ 4 กุมภาพันธ์ - 8 เมษายน 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการประกาศเป็นสินค้าควบคุม จับกุมผู้ค้าได้ 328 ราย ยึดหน้ากากอนามัยกว่า 2.5 ล้านอัน และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 71 ล้านบาท และในวันนี้ก็จะมีการแถลงข่าวจับกุมสินค้าควบคุมล็อตใหญ่ เป็นหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด ชุดตรวจหาโรคโควิด-19 ชุดป้องกัน PPE รวมของกลาง 10 รายการ กว่า 68,000 ชิ้น มูลค่าประมาณ 65 ล้านบาท