ห้องข่าวภาคเที่ยง

ปิด 23 หมู่บ้านพื้นที่โรคติดต่ออันตราย จ.ปัตตานี

ตัวเลขผู้ป่วยสะสมในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ล่าสุดอยู่ที่ 66 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยรายใหม่ถึง 22 คน ซึ่งจากการตรวจสอบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาหรือดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมาเลเซีย และที่จังหวัดยะลา ซึ่งทางจังหวัดมีความหวั่นว่าสถานการณ์จะรุนแรงขึ้นอีกเพราะอาจจะมีบุคคลบางกลุ่มที่ไม่ร่วมกิจกรรมดังกล่าวแต่ไม่ยอมมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการกักตัว

ขณะที่ นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี บอกว่าพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงมากท่าสุด คือ อำเภอทุ่งยางแดง เนื่องจากมีกลุ่มเสี่ยงถึง 75 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลการตรวจ ซึ่งหากมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นก็อาจจะต้องสั่งปิดทั้งอำเภอ หลังจากที่ได้ประกาศให้พื้นที่ 23 หมู่บ้านใน  9 อำเภอ เป็นพื้นที่โรคติดต่ออันตรายและห้ามไม่ให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออกโดยเด็ดขาด เว้นแต่ที่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ไปยังบุคคลอื่น

ที่จังหวัดยะลา หลังจากที่มีผู้ป่วยสะสมมากถึง 71 คน เสียชีวิต 2 คน โดยผู้ป่วยรายใหม่ที่พบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาในอำเภอบันนังสตา ช่วงระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงได้เปิดปฏิบัติการเชิงรุกระดมกำลังค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยงอำเภอบันนังสตา ซึ่งพบผู้ป่วยโควิด-19 มากที่สุดในจังหวัดยะลา ค้นกลุ่มผู้ที่สัมผัสผู้ป่วย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งกลุ่มเสี่ยงจำนวน 25 คน ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุและเด็กไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และคาดว่าจะทราบผลในช่วงบ่ายวันนี้

เจ้าหน้าที่บอกว่าพื้นที่เสี่ยงของจังหวัดยะลา มีทั้งหมด 33 หมู่บ้าน 1 ชุมชน ขณะนี้หน้าที่เร่งระดมค้นหากลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยเป็นการด่วน พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางทั้งเสียงตามสายของมัสยิด รถแห่และเครือข่าย อสม.ในพื้นที่ เพื่อขอความร่วมมือจากชาวบ้านและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้มาเข้าสู่กระบวนการกักตัวและตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค

ที่จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดมีคำสั่งปิดพื้นที่รอยต่อทุกตำบล เพื่อควบคุมการเข้า-ออกเป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่คืนวันที่ 13-26 เมษายนนี้ เพื่อค้นหาผู้ป่วยกลุ่มผู้ที่มีอาชีพเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสของผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต จะปิดตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 เมษายนนี้  

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ยังเข้าไปตรวจวัดไข้ทุกคนในทุกตำบล หากพบผู้ใดมีอาการที่เข้าข่ายต้องเฝ้าระวังโรคโควิด-19 จะต้องถูกส่งไปกักตัว หรือคุมตัวไว้สังเกตอาการตามสถานที่จังหวัดจัดไว้ หลังจากพบผู้ป่วยทุกวัน และวันนี้พบเพิ่มอีก 9 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 170 คน

ขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงา ได้เดินทางลงพื้นเกาะยาวใหญ่ หมู่ 4 บ้านคลองบอน ตำบลเกาะยาวใหญ่ อำเภอเกาะยาว เพื่อติดตามสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ รวมทั้งทั้งสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่และการปฏิบัติตัวในสภาวะที่ไม่ปกติ หลังจากพบเด็กชายอายุ 8 ขวบ ป่วยโควิด-19 เป็นรายแรกของจังหวัดพังงา และได้สั่งปิดเกาะยาวใหญ่ ตั้งแต่เมื่อวานนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา บอกว่าจะต้องสแกนพื้นที่เสี่ยงทุกจุดบนเกาะยาวใหญ่ และขณะนี้สั่งห้ามเข้า-ออกโดยเด็ดขาด ส่วนครอบครัวของเด็กชาย อายุ 8 ขวบ ที่ป่วยโควิด-19 รวมทั้งคนใกล้ชิดจำนวน 9 คน ก็ได้นำตัวไปตรวจสอบแล้วเบื้องต้นพบว่าผลเป็นลบแต่ยังขอความร่วมมือให้อยู่เฉพาะในพื้นที่ โดยจะมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. คอยดูแลครอบครัวของเด็กชาย 8 ขวบ และประชาชนบนเกาะยาวใหญ่อย่างใกล้ชิด