ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เผยเสาร์-อาทิตย์นี้ หยุดจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท เริ่มอีกครั้งจันทร์หน้า

กระทรวงการคลัง เผยช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ จะพักการโอนเงินและแจ้งผลการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ชั่วคราว ก่อนจะกลับมาเริ่มดำเนินการอีกครั้งในวันจันทร์หน้า

ครบกำหนด 3 วัน การจ่ายเงินเยียวยาล็อตแรกใหักับผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท ไปแล้ว รวมกว่า 1.4 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้ลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือผ่านเว็บไซต์ "เราไม่ทิ้งกัน" ล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 26 ล้านคนแล้ว

สำหรับวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ กระทรวงการคลังจะหยุดการจ่ายเงิน และแจ้งผลไว้ชั่วคราวก่อน เพื่อเร่งตรวจสอบข้อมูลผู้ลงทะเบียนส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และจะกลับมาดำเนินการตามปกติอีกครั้ง ในเช้าวันจันทร์ที่ 13 เมษายนนี้

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ภาครัฐพร้อมจะจ่ายเงินช่วยเหลือให้ผู้ลงทะเบียนที่ผ่านเกณฑ์คัดกรองทั้งหมด ไม่ว่าจะมีจำนวนเท่าใดก็ตาม ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจริง ยังสามารถมาลงทะเบียนเพิ่มเติมได้ โดยก่อนจะปิดรับลงทะเบียนจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ย้ำว่าข้อมูลที่กรอกต้องตรงตามความเป็นจริงเท่านั้น หากตรวจสอบแล้วพบว่าให้ข้อมูลเท็จ นอกจากจะถูกเรียกเงินคืน พร้อมคิดดอกเบี้ยแล้ว อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย ล่าสุด มีผู้กดยกเลิกสิทธิไม่ขอรับเงินเยียวยา กว่า 330,000 คน

ทั้งนี้ พบว่ามีผู้ผ่านเกณฑ์กว่า 260,000 คน ระบุเลขบัญชีเงินฝากไม่ถูกต้อง ซึ่งระบบได้ทยอยส่ง SMS แจ้งให้เข้าไปแก้ไข เพื่อจะได้รับเงินช่วยเหลือแล้ว โดยสามารถดำเนินการแก้ไขผ่านหน้าเว็บไซต์ "เราไม่ทิ้งกัน" ที่ได้ปรับรูปแบบให้สามารถเข้าตรวจสอบสถานะเป็น 4 เมนู คือ ลงทะเบียน, ตรวจสอบสถานะ, ยกเลิกการลงทะเบียน และเปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน

ด้านธนาคารพาณิชย์หลายแห่งได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ลงทันที 0.40% ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ (10 เม.ย.) เป็นต้นไป เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ประคับประคองให้ผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตนี้ไปได้