รอบรั้วรอบโลก

แอปเปิล กับกูลเกิล ร่วมมือสร้างแอปพลิเคชันติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19

บริษัท แอปเปิล และกูลเกิล จับมือกันร่วมพัฒนาเทคโนโลยีลงในสมาร์ทโฟน เพื่อติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19

โดยเทคโนโลยีดังกล่าว เรียกกันว่าคอนแทค-เทรคซิง (contact-tracing) ถูกออกแบบมาเพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยการประเมินผล และแจ้งเตือนผู้ใช้ว่า ควรแยกจากสังคมหลังจากสัมผัสกับผู้ติดเชื้อแล้ว โดยบริษัท แอปเปิล กับ กูลเกิล จะร่วมมือกันนำเทคโนโลยีนี้ ลงในระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) และแอนดรอยด์ ในกลางเดือนพฤษภาคม เพื่อให้ไอโฟน และโทรศัพท์แอนดรอยด์ สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันด้วยระบบบูลทูธ ผ่านแอปพลิเคชันที่ดำเนินการโดยองค์กรด้านสาธารณสุขหลายสำนัก ก่อนจะต่อยอดการใช้งานด้านอื่น ๆ ต่อไป

ทั้งนี้ หากผู้ใช้รายใดได้รับผลทดสอบว่ามีเชื้อ Covid-19 ให้เพิ่มข้อมูลนั้นลงในแอปสุขภาพบนโทรศัพทมือถือของตนเอง ผู้ใช้ที่เคยเข้ามาใกล้ ในช่วงหลายวันก่อนหน้านี้ จะได้รับแจ้งประวัติการพบปะกับผู้ติดเชื้อด้วย ซึ่งอีก 2 เดือนข้างหน้า ทั้งแอปเปิล และกูลเกิล จะเพิ่มเทคโนโลยีลงในระบบปฏิบัติการโดยตรง เพื่อให้ซอฟต์แวร์คอนแทค-เทรคซิง (contact-tracing) สามารถติดตามผู้ติดต่อกับเจ้าของอุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปใด ๆ ซึ่งวิธีการนี้เชื่อว่า จะสามารถครอบคลุมการติดต่อของประชากรโลกได้อีกมาก เนื่องจากปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์ มีผู้ใช้งานมากถึง 3,000 ล้านคน ดังนั้น ระบบคอนแทค-เทรคซิง (contact-tracing) จะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่มีโอกาสติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เมื่อผู้คนกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ทั้งแอปเปิล และกูลเกิล ยืนยันว่า ระบบคอนแทค-เทรคซิง นี้ สามารถรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ โดยจะต้องได้รับความยินยอม และไม่มีการรวบรวมข้อมูลตำแหน่งผู้ใช้งาน รวมถึงยังระมัดระวังไม่ให้เทคโนโลยีนี้ล้วงลึกถึงข้อมูลรายละเอียดการติดต่อ นอกจากนั้น ทั้ง 2 บริษัทจะไม่สามารถดูข้อมูลนี้ได้ ซึ่งผู้ใช้ยังสามารถปิดการใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ