สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : โรงงานพลิกการผลิตรับโควิด-19 แรงงานต้องรอด

มีการคาดการณ์กันว่า วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้แรงงานไทยตกงานกว่า 7 ล้านคน ผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ถึงกับต้องปรับเปลี่ยนสายการผลิต หวังพยุงให้แรงงานให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

ช่วงโรคระบาดที่ใครก็หนีความยากลำบากไปไม่ได้ หลายธุรกิจต้องปิดตัวลง โรงงานบางแห่งเลือกที่จะปลดคนงานเพื่อพยุงให้ธุรกิจอยู่รอด แน่นอนว่าผู้ที่เดือดร้อนหนักที่สุดคือ กลุ่มผู้ขายแรงงาน ซึ่งนักวิชาการด้านเศรษฐกิจประเมินว่า วิกฤตครั้งนี้อาจทำให้ตัวเลขคนตกงานในเดือนมิถุนายน พุ่งสูงเกินกว่า 7 ล้านคน กลุ่มเสี่ยงสุดคือ แรงงานในศูนย์การค้าและห้างค้าปลีก ที่อาจตกงานมากกว่า 4.2 ล้านคน

แต่ท่ามกลางวิกฤต ก็ยังพอมองเห็นโอกาสอยู่บ้าง เมื่อโรงงานสิ่งทอยักษ์ใหญ่ ตัดสินใจปรับเปลี่ยนการผลิต จากผลิตเสื้อชั้นใน มาผลิตสินค้าที่ตลาดกำลังมีความต้องการสูง อย่างหน้ากากผ้า หวังพยุงแรงงานทั้งหมดให้อยู่รอดไปได้ และใช้โอกาสนี้คืนกำไรให้สังคม หน้ากากผ้าที่ผลิตได้ เตรียมนำแจกจ่ายให้ประชาชน

การปรับตัวตั้งรับวิกฤต ไม่เพียงจะส่งผลดีต่อผู้ขายแรงงาน ยังส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของผู้ประกอบการ สร้างทั้งการจดจำ และยังสามารถสานต่อการตลาดได้อีกด้วย