7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วยพี่-น้อง ป่วยหนัก ฐานะยากไร้

พบเด็กพี่น้องชาย-หญิง ยากไร้คู่หนึ่ง ต่างป่วยด้วยสารพัดโรครุมเร้า ตอนนี้ผู้เป็นพี่ชายเดินไม่ได้ ขณะที่น้องสาวก็มีแนวโน้มว่า มีโอกาสอาการหนักตามพี่ชายไปอีกคน ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่ห้องเช่าเล็ก ๆ ย่านหนองแขม กทม. พบพี่น้องน่าเวทนาคู่หนึ่ง กำลังได้รับการดูแลจากผู้เป็นแม่ คนพี่ "น้องอินเดีย" เด็กชายอายุ 11 ขวบ ส่วนคนน้อง "น้องดรีม" เด็กหญิงอายุ 8 ขวบ ต่างป่วยด้วยสารพัดโรค แพทย์ระบุ เป็นความผิดปกติของยีนส์ ซึ่งยังหาสาเหตุไม่ได้

ตอนเกิดมา พี่น้องคู่นี้แทบไม่ต่างอะไรกับเด็กปกติ ได้เล่น ได้เรียนกับเพื่อน ๆ พอเริ่มโต อาการก็เริ่มออก คนพี่มีภาวะออทิสติก เผชิญทั้งโรคหอบ ภูมิแพ้ เป็นพาหะธาลัสซีเมีย กรดไหลย้อน ลมชัก อาการหนักจนตอนนี้เดินไม่ได้ ต้องเจาะหน้าท้องให้อาหารทางสายยาง มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ แม้เหนื่อย แต่แม่ไม่มีเวลามานั่งท้อแท้ เพราะทุกวินาทีสำหรับลมหายใจของลูกนั้นมีความหมาย พัฒนาการของ น้องอินเดีย ถดถอยลงทุกวัน น้องพูดไม่ได้แล้วในตอนนี้ แม้แต่ความทรงจำที่เคยมีก็ค่อย ๆ ลืมเลือน

ส่วน "น้องดรีม" คนน้อง ก็มีหลายโรค ชักเกร็งวันละหลายรอบ เป็นโรคภูมิแพ้รุนแรง มีสิทธิ์ช็อกได้ตลอดเวลา หัวใจโต แม่พยายามประคับประคองอาการลูกสาว เพราะหมอบอก ในอนาคตมีสิทธิ์เป็นแบบคนพี่ ขณะที่ตัวของเด็กหญิงเอง พยายามเป็นผู้ช่วยที่ดีของแม่ รู้ว่าแม่เหนื่อย ที่ต้องดูแลทั้งตนและพี่ชาย

ด้วยหัวใจบริสุทธิ์ เด็กหญิงตั้งปณิธานแน่วแน่ หากแข็งแรงเมื่อไหร่ เธอจะเป็นคนเลี้ยงดูบุพการี

แม่ต้องดูแลลูกตลอดเวลา ก็พยายามทำมาหากินด้วยการรับขนมมาขายออนไลน์ ส่วนพ่อขับรถส่งของ ได้ค่าแรงวันละ 300 กว่าบาท ขณะที่รายจ่ายถาโถม เฉพาะค่านมของลูก ๆ ก็ปาเข้าไปวันละ 700 บาทแล้ว

ยังไม่รู้อนาคตของเด็กทั้งคู่จะเป็นอย่างไร เพราะทุกวันนี้กว่าจะผ่านไปได้ในแต่ละวัน ยังยากเย็นแสนเข็ญพอดู

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้