เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกบ้าน ชายคลั่งเมาไอซ์ ยิงตัวเอง-คว้าเชือกผูกคอซ้ำ ปมน้อยใจพี่ยกเลิกสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน

เป็นจังหวะที่ตำรวจป้องกันปราบปราม สภ.หาดใหญ่ บุกเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อตี 2 ที่ผ่านมา หลังได้รับแจ้งว่ามีชายอายุ 40 ปี คลุ้มคลั่งใช้ปืนขู่ยิงคนเข้าใกล้ และขังตัวเองอยู่ในห้องนอนชั้นสอง

ตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อมอยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมง โดยให้แม่ของชายคนดังกล่าวมาช่วยแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากเขาอยู่ในอาการเมายาเสพติด ระหว่างนั้นตำรวจได้ยินเสียงคล้ายเหนี่ยวไกปืนดังออกมาจากห้อง แต่กระสุนด้านและเสียงกระสุนปืนตกพื้น เหมือนกำลังเปลี่ยนกระสุนใหม่ จึงตัดสินใจพังประตูเข้าไป

ตำรวจสามารถช่วยเหลือชายคนดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย หลังเขาพยายามใช้เชือกผูกคอกับขื่อบ้าน ภายในห้องพบปืนไทยประดิษฐ์ขนาด .38 ตกอยู่ที่พื้น ในลำกล้องมีกระสุน 1 นัด และกระสุนอีก 3 นัดตกอยู่ที่พื้น พร้อมอุปกรณ์เสพไอซ์ 1 ชุด

จากนั้นคุมตัวชายคนดังกล่าวไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.หาดใหญ่ เขาให้การว่า เมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (12 เม.ย.) ได้เสพไอซ์และก่อนเกิดเหตุก็ดื่มเบียร์ไปอีก 3 กระป๋อง เพราะน้อยใจและไม่พอใจพี่สาวที่ยกเลิกลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาทจากรัฐบาล ที่เขาให้พี่สาวช่วยลงทะเบียน พอสอบถามว่าทำไมถึงยกเลิก พี่สาวก็ไม่ยอมบอก จึงเสพไอซ์และดื่มเบียร์ เพื่อระบายอารมณ์ เขาบอกว่าปกติมีอาชีพขายน้ำมันขวดที่หน้าบ้าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 เช่นกัน แต่พี่สาวกลับยกเลิกสิทธิ์โดยไม่มีเหตุผล

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหามีปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ตรวจสอบประวัติพบว่า เคยก่อเหตุใช้ปืนขู่ยิงพี่ชายมาแล้วครั้งหนึ่งด้วย