เกาะกระแสออนไลน์

ขสมก.ยืนยันอีกครั้ง!! ไม่มีเจตนาปกปิด ปมคนขับปอ.140 ติดเชื้อโควิด-19

ขสมก. ได้ออกมาชี้แจงอีกครั้ง ย้ำชัดไม่มีเหตุผลที่จะปกปิด กรณีคนขับรถปอ.140  ติดเชื้อโรคโควิด - 19 เสียชีวิต

หลังจากวานนี้ มีกระแสข่าวออกมาว่า พนักงานขับรถโดยสาร ปอ.140 ติดเชื้อโรคโควิด - 19 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563 นั้น เรื่องราวที่เกิดขึ้นสร้างความวิตกกังวลให้ผู้คนอย่างมาก ซึ่งทาง ขสมก. ได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปในทำนองที่ว่า จงใจปกปิดข้อมูลหรือไม่ เนื่องจากพนักงานขับรถที่เสียชีวิตเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 แล้ว

ล่าสุดทางด้านนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มโดยยืนยันว่า ขสมก.ขอยืนยันว่าไม่มีเจตนา และไม่มีเหตุผลที่จะปกปิด เรื่องดังกล่าว เนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563 เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวต่อกรมควบคุมโรค และได้ประสานผู้บริหารเขตการเดินรถที่ 5 เพื่อขอสัมภาษณ์พนักงานประจำรถที่ใกล้ชิดกับพนักงานขับรถที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 9 คน ณ อู่แสมดำ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สั่งกักตัวพนักงานทั้งหมดอยู่ที่บ้าน เพื่อสังเกตอาการ

เนื่องจากเรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก อีกทั้ง ขสมก. มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับ ขั้นตอนการปฏิบัติ กรณีตรวจพบพนักงานติดเชื้อโรคโควิด-19 จึงทำให้ การแจ้งข้อมูลแก่ประชาชน และสื่อมวลชนมีความล่าช้า ซึ่ง ขสมก.ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ อย่างไรก็ตาม ขสมก.ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2563 ได้แก่ การพักการใช้งานรถโดยสารปรับอากาศ สาย 140 คันที่พนักงานขับรถผู้ติดเชื้อปฏิบัติหน้าที่ เพื่อดำเนินการฉีดพ่นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค

และทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถโดยสาร รวมทั้งการทำความสะอาดบริเวณท่าปล่อยรถ โรงอาหาร และห้องสุขา ของเขตการเดินรถที่ 5 อย่างสม่ำเสมอ หากเกิดเหตุการณ์ กรณีเช่นนี้อีก ขสมก.จะรีบแจ้งกรมควบคุมโรค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยทันที พร้อมทั้งแจ้งสาธารณชนและผู้ใช้บริการรับทราบข้อมูลต่าง ๆ เพื่อเป็นการป้องกัน และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคโควิด-19


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก BMTA องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ

เกาะติดสถานการณ์ โควิด-19 > https://www.ch7.com/covid19

โควิด19