รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เริ่มลด ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ยันยังใช้มาตรการเข้มคุมสถานการณ์

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การระบาด ซึ่งเป็นสัญญาณว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์ก อาจกำลังใกล้เข้าสู่ช่วงจุดสูงสุดแล้ว โดยล่าสุด รัฐนิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 10,834 คน นอกจากนี้ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ยืนยันว่า เขาจะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีความเป็นไปได้ว่าผู้นำสหรัฐฯ จะเริ่มผ่อนปรนมาตรการเข้มงวด ด้วยการเอาสุขภาพของประชาชนเข้าไปเสี่ยง

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ กล่าวว่า เขามีอำนาจเต็มในการประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า ผู้นำสหรัฐฯ จะประกาศมาตรการเกี่ยวกับการอนุญาตให้ธุรกิจต่าง ๆ กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งในอีก 1 ถึง 2 วันข้างหน้านี้

ขณะที่วานนี้ รัฐบาลอิตาลี เริ่มอนุญาตให้ธุรกิจบางส่วนกลับมาเปิดบริการได้แล้ว อาทิ ร้านหนังสือ, ร้านเครื่องเขียน, ร้านซักผ้า และร้านเสื้อผ้าสำหรับเด็ก อย่างไรก็ตาม ทางการท้องถิ่นในบางพื้นที่ตัดสินใจชะลอการยกเลิกมาตรการเข้มงวดออกไปก่อน

เช่นเดียวกับที่ ออสเตรีย ซึ่งเริ่มมีการผ่อนปรนมาตรการเข้มงวดเรื่องการเดินทางของประชาชน และอนุญาตให้ร้านค้าบางส่วนกลับมาเปิดบริการได้ตามปกติแล้ว หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ รัฐบาลออสเตรีย วางแผนว่าจะอนุญาตให้ร้านค้าทั้งหมด ยกเว้น โรงแรม และร้านอาหาร กลับมาเปิดบริการได้ภายในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้

ล่าสุด ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 1.9 ล้านคน อันดับ 1 ยังคงเป็นสหรัฐฯ ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 580,000 คน รองลงมา คือ สเปน และอิตาลี ขณะที่ มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้วมากกว่า 120,000 คน อันดับ 1 คือ สหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 24,000 คน