สนามข่าว 7 สี

จับหนุ่ม 24 ปี เปิดเฟซบุ๊ก-ไลน์ รับทำใบรับรองแพทย์ปลอม ทำมาแล้วกว่า 1 ปี

ชายอายุ 24 ปี เปิดเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชันไลน์ รับทำใบรับรองแพทย์ปลอม สุดท้ายไม่รอดถูกตำรวจจับได้ และเตรียมขยายผลไปถึงกลุ่มผู้ว่าจ้างให้ทำ เพื่อตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาใช้เอกสารปลอม

วานนี้ (14 เม.ย.) พลตำรวจโท เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาชายอายุ 24 ปี พร้อมของกลางใบรับรองแพทย์ปลอม 96 ฉบับ ตราประทับของโรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวนกว่า 10 อัน, คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ไฟล์แบบฟอร์มในรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลจำนวน 65 แห่ง และรหัสส่งสินค้าล่วงหน้าให้กับผู้รับ 2 เล่ม

โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจท่องเที่ยวได้รับการร้องเรียนว่า มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊กว่า "รับทำใบรับรองแพทย์ ลาป่วย ตรวจสุขภาพ" และแอปพลิเคชันไลน์ ชื่อ "รับทำใบรับรองแพทย์" รับจ้างทำใบรับรองแพทย์ ใบตรวจโรค และใบตรวจสุขภาพปลอม โดยมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ว่าจ้างให้ทำเอกสารดังกล่าว เพื่อไปสมัครงาน ลางาน โดยคิดราคาทำเอกสารตรวจสุขภาพ และตรวจโรค จากโรงพยาบาลต่าง ๆ โดยมีตราประทับปลอม และแบบฟอร์มเหมือนจริงของโรงพยาบาลแต่ละแห่ง สำหรับใช้ทำธุรกรรม ราคาฉบับละ 1,000 บาท แต่หากเป็นใบรับรองแพทย์ที่ใช้สำหรับการลางาน รวมถึงใบรับรองแพทย์เกี่ยวกับโควิด-19 เช่น ใบรับรองผลการตรวจโควิด-19 และใบรับรองแพทย์กรณีมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เพื่อลาป่วยกักตัว 14 วัน คิดราคาฉบับละ 800 บาท

ตำรวจจึงสืบไปจนถึงต้นทาง พบว่าเจ้าของเพจดังกล่าว พักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในซอยนาคนิวาส 49 เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร จึงขอหมายค้น และนำกำลังไปตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ก็พบชายอายุ 24 ปี ผู้ต้องหา กำลังนั่งประทับตราใบรับรองแพทย์อยู่ภายในบ้าน จึงจับกุมตัวได้พร้อมของกลางทั้งหมด ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพทำแบบนี้มาแล้วกว่า 1 ปี ปลอมเอกสารมาแล้วกว่า 1,000 ฉบับ ในจำนวนนี้พบมีเอกสารใบรับรองแพทย์ที่เกี่ยวกับโควิด-19 จำนวน 6 ฉบับด้วย

เบื้องต้น แจ้งดำเนินคดีในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งจะสอบสวนขยายผล เพื่อติดตามตัวผู้ว่าจ้างให้ทำเอกสารปลอมมาดำเนินคดีด้วย ซึ่งจะมีความผิดในข้อหาใช้เอกสารปลอม ขณะที่ทางโรงพยาบาลที่ผู้ต้องหานำตราประทับปลอมมาใช้ ก็จะเตรียมแจ้งดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และอาญาด้วย