สนามข่าว 7 สี

แจ้งเอาผิด 7 ตร.ทางหลวง ปมจับเมียนมาขนเงิน 16.5 ล้านบาท ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

ความคืบหน้าคดีผู้ต้องหาชาวเมียนมา ที่ถูกจับกุมในข้อหานำเงินตราเข้าราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนด พร้อมทนายความ เข้าแจ้งความเอาผิดตำรวจทางหลวงข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

จากกรณีตำรวจทางหลวงแม่สอด จับกุมชาวเมียนมา 2 คน พร้อมเงินสด 16.5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา ในข้อหานำเงินตราเข้าราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร และนำตัวผู้ต้องหาส่งไปยังกองปราบปราม จากนั้นได้นำตัวทั้ง 2 คน ไปขออนุญาตศาลฝากขังในผลัดแรก

นายจ่อเฮง นักธุรกิจค้าน้ำมัน ในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นนายจ้างของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มอบหมายให้นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พานางสาวนามิทู อายุ 24 ปี และนายเดดไป่อู อายุ 29 ปี สัญชาติเมียนมา ไปแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจทางหลวง 7 นาย ในข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขังทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และหมิ่นประมาท ที่ สภ.แม่สอด จังหวัดตาก ต่อมาศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ในวงเงินคนละ 1 ล้านบาท และติดกำไรติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ศาลอนุญาต เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา

นายอนันต์ชัย เล่าว่า วันเกิดเหตุ ตำรวจทางหลวงชุดจับกุมไม่ได้ทำตามระเบียบ ซึ่งเมื่อจับกุมแล้วไม่ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งมอบให้พนักงานสอบสวนในท้องที่ในทันที แต่นำตัวผู้ต้องหาไปยังตู้ยามตำรวจทางหลวงแม่สอดแทน โดยไม่ให้สิทธิ์ผู้ต้องกาติดต่อพบญาติ คนใกล้ชิด ทนายความ โดยชอบด้วยกฎหมาย และไม่ให้ใบบันทึกการจับกุม ปิดประตูตู้ยามห้ามใครเข้าออก

จากนั้นเมื่อนับเงินเสร็จ ในเวลา 24.00 น. ตำรวจได้แจ้งกับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ว่าจะพาไปยัง สภ.แม่สอด แต่กลับพาไปยังกองกำกับการทางหลวงจังหวัดตากแทน ทั้งยังได้จัดตั้งโต๊ะเงินของกลางให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยืนถ่ายรูป โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ต้องหา และไม่มีการปิดบังใบหน้า จากนั้นภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการกระทำความผิด ข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ข้อหาหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา