สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : เบื้องหลังการผลิตยารักษาผู้ป่วยโควิด-19

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังการผลิตยารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ขององค์การเภสัชกรรม มียาหลายชนิดที่ผลิตในบ้านเรา ผ่านขั้นตอนที่ได้มาตรฐาน วันนี้พาไปเกาะติดหลายอย่าง ทั้งคลังเก็บวัตถุดิบยาที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน ยารักษาโรคโควิด-19 หน้าตาเป็นอย่างไร ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านมาดูเบื้องของการผลิตยารักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นเบื้องหลังของการทำงานที่ถึงแม้ล่าสุดในบ้านเรา จำนวนผู้ติดเชื้อจะไม่สูงมาก แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะสถานการณ์ทั่วโลกในขณะนี้ยังน่าเป็นห่วงอยู่ วันนี้เราพามาเกาะติดดูเบื้องหลังอยู่ที่นี่

ที่องค์การเภสัชกรรม อีกหนึ่งหน่วยงานหลักที่รับหน้าที่ในการจัดหาวัตถุดิบ และผลิตยาชนิดต่าง ๆ สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ก่อนอื่นเรามาดูรายชื่อยาที่อยู่ในการบริหารจัดการขององค์การเภสัชกรรม มีดังนี้

ยาเม็ด CHLOROQUINE 250 มิลลิกรัม, ยาเม็ด HYDROXYCHLOROQUINE 200 มิลลิกรัม, ยาเม็ด DARUNAVIR 600 มิลลิกรัม, ยาเม็ด RITONAVIR 100 มิลลิกรัม, ยาเม็ด AZITHROMYCIN 250 มิลลิกรัม, ยาเม็ด FAVIPIRAVIR 200 มิลลิกรัม ซึ่งยานี้ต้องสั่งซื้อจากจีนและญี่ปุ่น และยาเม็ดสูตรผสม ระหว่าง LOPINAVIR 200  มิลลิกรัม กับ RITONAVIR 50 มิลลิกรัม ยาชนิดหลังนี้ คือที่เราจะมาเกาะติดดูการผลิตกัน

อย่างแรกที่ทางผู้บริหารอนุญาตให้เราเข้าไปดูได้ คือคลังเก็บวัตถุดิบของยาแต่ละอย่าง ทั้งหมดต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งการจะเข้าไปในแต่ละจุดได้ เราต้องเปลี่ยนใส่ชุดของทางองค์การที่จัดไว้ให้เพื่อความปลอดภัย

วัตถุดิบของยาบางชนิดราคาค่อนข้างสูงมาก ดังนั้นจึงต้องเก็บรักษาอย่างดี และโดยเฉพาะช่วงนี้การนำเข้าจากต่างประเทศเริ่มทำได้ยาก จากนั้นเราก็เข้าไปสู่สายการผลิตกันต่อ ด้านในนี้บอกเลยว่าค่อนข้างแปลกหูแปลกตา และไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นกันบ่อย ๆ แต่ละคนใส่ชุดแปลก ๆ และค่อนข้างรัดกุมมาก

ด้านในนี้จะแบ่งการผลิตออกเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือการผลิตยาเม็ด และการผลิตยาในรูปแบบแคปซูลอย่างที่บอกไป ที่เห็นนี้จะเป็นห้องระบบปิด ควบคุมการผลิตทุกอย่างด้วยความใส่ใจ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย พร้อมกับเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ คนที่จะเข้าไปผลิตยาได้ต้องผ่านขั้นตอน และสวมใส่อุปกรณ์ทุกอย่างอย่างดีที่สุด สำหรับผมและทีมงาน เราอยู่ระหว่างกลางทางเดินที่เป็นห้องควบคุม เพื่อเกาะติดได้เท่านั้น เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนมากับเรา และส่งผลให้การผลิตยาในล็อตนั้น ต้องหยุดการนำไปใช้รักษาคนป่วยทั้งหมด

ยาที่ผลิตเสร็จแล้ว ก็จะมีการสุ่มตรวจ ดูการละลาย การตกค้างในร่างกาย รวมทั้งผลกระทบอื่น ๆ ที่เกิดจากการใช้ยา ป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในทุกส่วน 

ยาเม็ดสูตรผสมนี้ ปกติแล้วจะเป็นยาสำหรับรักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือยาต้านไวรัสเอดส์ ซึ่งเมื่อนำมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้วได้ผลดี แต่ที่หลายคนกังวลใจ ยาจะมีเพียงพอหรือไม่ ท่านรองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม บอกแบบนี้

ได้ยินแบบนี้ สบายใจได้ ยามีเพียงพอแน่นอน

โควิด-19 อย่างที่เราทราบกันดี ส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการป่วย และเสริมด้วยยาเหล่านี้ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น อย่าลืม อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โควิด-19 เราต้องรอด