7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : หม้ออบลมร้อนฆ่าเชื้อโควิด-19

ณัฐชนน Love เลย วันนี้ นำวิธีการอบฆ่าเชื้อโควิด-19 ในหน้ากาก N95 ที่หายากมาก ให้สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 4-5 ครั้ง ด้วยการใช้หม้ออบลมร้อน ซึ่งทำให้คุณภาพการกรองของหน้ากาก N95 ลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ติดตามจากรายงาน

ปัจจุบันหน้ากากอนามัยนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว ยังหาได้ยากอีกด้วย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยแบบ N95 ที่มีประสิทธิภาพการกรองได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ให้สำหรับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง ใส่ป้องกันเชื้อโควิด-19 และเชื้อโรคต่าง ๆ ถือว่าเป็นบุคลากรด่านหน้าที่ต้องเผชิญกับเชื้ออยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น เมื่อหน้ากากชนิดพิเศษที่ให้สำหรับนักรบเสื้อกาวน์หาได้ยากยิ่ง จากปกติที่ต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง จึงมีความจำเป็นต้องใช้ให้ได้มากกว่า 1 ครั้ง เพื่อลดปัญหาการขาดแคลน จึงมีการแนะนำให้ใช้หม้ออบลมร้อน หรือ หม้ออบรังสี UV-C มาฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย N95 เพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้มากถึง 4-5 ครั้ง

จากผลการศึกษาและวิจัยของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา พบว่า การให้หม้ออบลมร้อนอบฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย N95 ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 30 นาที จะสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้จริง และสามารถนำหน้ากากกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่จะทำให้คุณภาพการกรองของหน้ากาก N95 ลดลงไปเพียงเล็กน้อย เพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น โดยทุก ๆ ครั้งที่มีการอบฆ่าเชื้อ คุณภาพการกรองจะลดลงเรื่อย ๆ

ส่วนข้อควรระวังในการอบร้อนสำหรับทำความสะอาดหน้ากาก N95 คือ
1. ระวังอย่าวางหน้ากากให้สัมผัสส่วนที่เป็นโลหะของเครื่อง เพราะอาจจะร้อนเกินไปจนทำให้หน้ากากเสียโครงสร้าง ถ้าเป็นไปได้เครื่องควรเป็นพลาสติกที่ทนความร้อน
2. อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 56-75 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นไปได้ควรทดสอบอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์
3. ควรเปิดเครื่องเพื่อวอร์มให้ร้อนก่อนที่จะใส่หน้ากากอนามัยลงไป และอบประมาณ 30 นาที โดยไม่เปิดฝาออกมาระหว่างอบ
4. ลมร้อนอาจจะระบายออก และพัดเอาเชื้อกระจายได้ จึงควรคว่ำหน้ากากอนามัย หรือถ้ากังวลมากอาจนำตัว filter มาติด เพื่อกรองอากาศที่จะออกมาจากตัวเครื่องก็ได้

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้หน้ากาก N95 ที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกครั้งแล้ว