รอบรั้วรอบโลก

ทั่วโลกรุมประณาม ทรัมป์ เหตุยกเลิกเงินสนับสนุน WHO

ภายหลัง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศหยุดให้เงินสนับสนุน องค์การอนามัยโลก (WHO) พร้อมกล่าวหาว่า องค์การอนามัยโลก ล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ขั้นพื้นฐาน ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเข้าข้างจีนมากเกินไป พร้อมระบุว่าหาก องค์การอนามัยโลก ตระหนักถึงปัญหา และให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับประชากรโลกมากกว่านี้ โรคโควิด-19 คงไม่แพร่ระบาดไปทั่วโลก จนเกิดวิกฤตกระทบเศรษฐกิจขนาดนี้

ล่าสุด บรรดาชาติต่าง ๆ ทั่วโลกออกมารุมประณามผู้นำสหรัฐฯ อาทิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า คำประกาศของ ทรัมป์ เป็นตัวอย่างของความเห็นแก่ตัวของสหรัฐฯ ต่อสถานการณ์โรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในโลก เช่นเดียวกับ รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี ที่ออกมาทวีตว่า การโทษคนอื่นไม่ช่วยอะไร เนื่องจากไวรัสแพร่กระจายโดยไร้พรมแดน ซึ่งหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดคือการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้สหประชาชาติ โดยเฉพาะ องค์การอนามัยโลก ที่ขาดแคลนเงินทุน เพื่อใช้ในการพัฒนาและแจกจ่ายชุดทดสอบและวัคซีน เช่นเดียวกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ได้เข้าร่วมตำหนิผู้นำสหรัฐฯ ด้วย โดยกล่าวว่า ขณะนี้โลกกำลังเรียนรู้ สิ่งที่อิหร่านรู้และประสบมาโดยตลอดจากการถูกสหรัฐฯ กดขี่ อาทิ การข่มเหงรังแกและคุกคาม พร้อมระบุว่าสหรัฐฯ ฆ่าคนด้วย

ด้าน องค์การอนามัยโลก ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า องค์การอนามัยโลก จะไม่เสียเวลาไปกับเรื่องนี้ และจะขอโฟกัสไปกับการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้คนเป็นสำคัญและหาทางหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 210 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ล่าสุดมีมากกว่า 2,050,000 คน อันดับ 1 ยังคงเป็นสหรัฐฯ ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 600,000 คน รองลงมา คือ สเปน และอิตาลี ขณะที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้วมากกว่า 132,000 คน และผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้วกว่า 507,000 คน