สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับเจ้าของโรงงานลักลอบผลิตหน้ากากอนามัย

ยังคงมีการจับกุมหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง คราวนี้ตำรวจไปจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานที่เคยผลิตหน้ากากผ้าใช้ตามโรงงาน ซึ่งผันตัวไปลักลอบผลิตหน้ากากอนามัย ยึดของกลางเกือบ 150,000 ชิ้น ไปติดตามจากรายงาน

หลังการขยายผลจากการจับกุมผู้ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาทางเฟซบุ๊ก ตำรวจภูธรภาค 1 ได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นในโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี พร้อมจับกุมนายบรรพต แก้ววารี เจ้าของโรงงาน ไปดำเนินคดี หลังพบว่ามีการลักลอบผลิตหน้ากากอนามัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการตรวจยึดก็พบหน้ากากอนามัยของกลางมากถึงเกือบ 150,000 อัน

ขณะที่แนวทางการสืบสวนของตำรวจพบว่า วัตถุดิบทั้งหมดนำเข้าจากประเทศจีนมาผลิตที่โรงงานแห่งนี้ มีกำลังการผลิต 1.5 ล้านอันต่อเดือน เคยส่งขายให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนและส่งขายไปยังประเทศมาเลเซีย เริ่มผลิตมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่นำข้อมูลรายชื่อโรงงานต้องสงสัยไปส่งกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 รับไปตรวจสอบขยายผลก็ระบุว่า ข้อมูลผู้ผลิตหน้ากากอนามัยนอกระบบที่มี พบว่าทั่วประเทศมี 450 แห่ง อยู่ในพื้นที่ปทุมธานี และนนทบุรีจำนวนมาก โรงงานแห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในโรงงานต้องสงสัย ส่วนเหตุผลที่ทำไมโรงงานเหล่านี้จึงไม่ยอมเข้าระบบ จากข้อมูลที่เคยพูดคุยกับเจ้าของโรงงานที่ถูกดำเนินคดี พบว่าสาเหตุเป็นเพราะต้นทุนการผลิต มีราคาสูงกว่าราคาที่รัฐกำหนดคือ 2.50 บาท

ในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ ยังมีการแถลงผลจับกุมอีกคดี เป็นการจับกุมนายชาญชัย วทิชานนท์ ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมของกลางแอลกอฮอล์เจล บรรจุแกลลอนตั้งแต่ขนาด 1-5 ลิตร จำนวน 505 แกลลอน รวมทั้งหมด 617 ลิตร แผ่นสติ๊กเกอร์สำหรับติดภาชนะ มีตัวอักษรภาษาอังกฤษคำว่า Alcohol 70% จำนวนมาก ชุดจับกุมระบุว่า ก่อนหน้านี้พบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "โอ๊ะโอ๋ ประกันซิ่ง" มีพฤติการณ์โฆษณาจำหน่ายสินค้าประเภทแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือ โดยเชื่อว่าเป็นสินค้าที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงเข้าตรวจค้นที่บ้าน พร้อมกับจับกุมตัวผู้ต้องหายึดของกลางดังกล่าว นำไปดำเนินคดีตามกฎหมาย