สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : รถพุ่มพวง อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ไปเกาะติดเบื้องหลังอาชีพที่หลายคนรู้จักกันดี "รถพุ่มพวง อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19" ช่วงนี้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายเค้าต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดยังไงบ้าง ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน ในกล้าลองกล้าลุย

รถมอเตอร์ไซค์ที่มีแต่ของกิน ผักผลไม้ ขนมนมเนย ของสดต่าง ๆ แขวนอยู่เต็มท้ายรถ พร้อมกับเอกลักษณ์ที่ไปได้ทุกตรอกซอกซอยนี้ เรารู้จักกันดีในชื่อของ "รถพุ่มพวง"

ในยุคที่เราต้องเฝ้าระวังโควิด-19 พร้อมกับประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถานตามเวลาที่กำหนด รถพุ่งพวง อาชีพทางรอดในยุคนี้ เค้าปรับตัวกันหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเวลา ในการออกมาซื้อของที่ตลาดสดเพื่อเอามาขาย วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้กันก่อนที่ตลาดสด

อย่างที่ตลาดเทศบาลเมืองเมืองปัก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ตี 4 คือเวลาที่ตลาดเริ่มเปิด ทั้งพ่อค้าแม่ขายที่เอาของมาตั้งวาง และเหล่าบรรดารถพุ่มพวงจากทั่วสารทิศ ก็จะหลั่งไหลมาพร้อมกัน ทุกคนต่างเร่งมือทำเวลา เพราะถ้าเป็นช่วงปกติไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว ตี 4 ทุกคนต้องมีของเต็มรถ และตระเวณไปแต่ละจุดเพื่อขายของกันแล้ว บรรยากาศตอนเช้ามืดวันนี้จึงค่อนข้างเร่งรีบ ซื้อจากจุดนี้เสร็จแล้วก็จะขี่รถไปซื้ออีกจุดต่อทันที

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ไม่พูดพร่ำทำเพลง เราเจอใครที่พอจะช่วยได้ก็อาสาเข้าไปช่วยทันที ที่เราสังเกตได้ก็คือทุกคนไม่ลืมที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อความปลอดภัย ถึงแม้ในตลาดแห่งนี้จะยังไม่เจอผู้ป่วยโควิด-19 แต่ก็ไม่มีใครประมาท

จากนี้ก็ต้องจัดเรียงแขวนของไว้บนรถต่อ รถมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน ถ้าจะต้องซื้อของให้เต็มเพื่อเอาไปขาย ก่อนหน้านี้ จะใช้เงินอย่างน้อยก็ประมาณ 4,000-5,000 บาทได้เลย แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พ่อค้ารถพุ่มพวงจะกะปริมาณของให้แค่พอดี เดาใจลูกค้าว่าวันนี้ต้องการอะไร ไม่เอาไปเผื่อเยอะ ๆ เหมือนเมื่อก่อน เพราะทุกคนเริ่มประหยัด ต้นทุนซื้อของจึงลดลง เหลือประมาณ 2,000-3,000 บาท เน้นกำไรน้อย เอาแค่พออยู่พอกิน พอคุ้มค่าเหนื่อย และค่าน้ำมัน

เพราะมีเวลาเพียงแค่หนึ่งชั่วโมง จากที่ซื้อของจัดของกันแบบมืด ๆ แป๊บเดียวก็สว่าง

ตี 5 กว่า ๆ วันนี้เราตามติดพี่จันทร์ เพื่อขี่รถพุ่มพวงไปขายต่อ พี่จันทร์บอกว่าลูกค้าบางคนก็ไม่รอ เพราะมาถึงสายเกินไป เช้านี้เราจึงเห็นพี่เค้าเร่งคันเร่งเต็มที่ ยังดีที่มีลูกค้าประจำรออยู่บ้าง ถ้าไม่ออกมาขายก็ไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร เพราะนี่เป็นอาชีพที่พี่เค้าทำมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว

เสน่ห์ของรถพุ่มพวงคือเข้าไปได้ทุกที่ มีทุกอย่างให้เลือก และโดยเฉพาะในช่วงที่ที่คนไปไหนมาไหน ก็กลัวโควิด-19 ไม่กล้าออกไปเดินตลาด พบเจอผู้คน รถพุ่มพวงก็ยังครองใจและตอบสนองความต้องการของคนในชุมชนได้อยู่ ยังไงถ้าเจอรถพุ่มพวงมาขายของฝากอุดหนุนกันด้วย