สนามข่าว 7 สี

ทั่วโลกรุมประณาม ทรัมป์ ยกเลิกเงินสนับสนุน WHO เหตุเข้าข้างจีนมากเกินไป

บรรดาชาติต่าง ๆ ทั่วโลก ออกมารุมประณามผู้นำสหรัฐฯ หลังประกาศยกเลิกเงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก เหตุเข้าข้างจีนมากเกินไป ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก ทะลุ 130,000 คนแล้ว

ภายหลังประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ของสหรัฐฯ ประกาศหยุดให้เงินสนับสนุน "องค์การอนามัยโลก" (WHO) พร้อมกล่าวหาว่า องค์การอนามัยโลก ล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ขั้นพื้นฐาน ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเข้าข้างจีนมากเกินไป พร้อมระบุว่า หากองค์การอนามัยโลกตระหนักถึงปัญหา และให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับประชากรโลกมากกว่านี้ โรคโควิด-19 คงไม่แพร่ระบาดไปทั่วโลก จนเกิดวิกฤตกระทบเศรษฐกิจขนาดนี้

ล่าสุด บรรดาชาติต่าง ๆ ทั่วโลกออกมารุมประณามผู้นำสหรัฐฯ อาทิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า คำประกาศของทรัมป์ เป็นตัวอย่างของความเห็นแก่ตัว ของสหรัฐฯ ต่อสถานการณ์โรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในโลก เช่นเดียวกับ รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี ที่ออกมาทวีตว่า การโทษคนอื่นไม่ช่วยอะไร เนื่องจากไวรัสแพร่กระจายโดยไร้พรมแดน ซึ่งหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดคือการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้สหประชาชาติ โดยเฉพาะองค์การอนามัยโลก ที่ขาดแคลนเงินทุนเพื่อใช้ในการพัฒนาและแจกจ่ายชุดทดสอบและวัคซีน เช่นเดียวกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ได้เข้าร่วมตำหนิผู้นำสหรัฐฯด้วย โดยกล่าวว่า ขณะนี้โลกกำลังเรียนรู้สิ่งที่อิหร่านรู้และประสบมาโดยตลอดจากการถูกสหรัฐฯ กดขี่ อาทิ การข่มเหงรังแกและคุกคาม

ด้านองค์การอนามัยโลก ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า องค์การอนามัยโลกจะไม่เสียเวลาไปกับเรื่องนี้ และจะขอโฟกัสไปกับการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้คนเป็นสำคัญ และหาทางหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 210 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ล่าสุดมีมากกว่า 2,077,000 คน อันดับ 1 ยังคงเป็นสหรัฐฯ ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 600,000 คน รองลงมา คือ สเปน และอิตาลี ขณะที่ มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้วมากกว่า 134,000 คน