เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดคลิปนาทีรวบชายต้องสงสัยพกปืน เตรียมชิงเงินธนาคาร ย่านบางปะกง

เป็นภาพขณะตำรวจและพลเมืองดีช่วยกันจับตัวชายต้องสงสัย ที่หน้าธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาบางวัว ริมถนนเทพรัตน พื้นที่ตำบลบางวัว อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังร้อยตำรวจโทจินดา พันธุ์วัง รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.บางปะกง ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่สายตรวจ พบเห็นชายคนดังกล่าว สวมชุดดำ สวมหน้ากากอนามัยสีดำ สะพายกระเป๋าเป้ ในมือถือซองเอกสารสีน้ำตาล ยืนอยู่หน้าตู้ ATM ด้านล่างธนาคาร ลักษณะมีพิรุธ จึงขอเข้าตรวจค้น

จากนั้นชายคนดังกล่าวอ้างตัวเป็นตำรวจสันติบาลมาสืบราชการลับ แต่ตำรวจสายตรวจไม่เชื่อ และสงสัยวัตถุที่อยู่ในซองเอกสารสีน้ำตาล  โดยชายคนดังกล่าวบอกว่าเป็นปืน แล้วพยายามวิ่งหนี ตำรวจสายตรวจจึงไล่ตามจับตัว และมีพลเมืองดีเข้าช่วย จนสามารถจับตัวเอาไว้ได้

จากการตรวจค้นพบปืนขนาด 9 มิลลิเมตร 1 กระบอก บรรจุกระสุนขึ้นลำพร้อมใช้งานอยู่ในซองเอกสาร และยังพบแม็กกาซีนสำรองบรรจุกระสุนอยู่ในกระเป๋าเสื้ออีก 1 อัน กระสุนประมาณ 30 นัด อยู่ในห่อกระดาษสีขาว

ต่อมาชายคนดังกล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นตำรวจสันติบาล แต่รถจอดเสียอยู่เลนทางด่วน ตำรวจจึงตรวจค้นจนพบกุญแจรถยนต์โตโยต้า แต่เมื่อเดินตรวจหารถที่ชายต้องสงสัยกล่าวอ้างก็ไม่พบ

รปภ.ของธนาคาร บอกว่า ก่อนเกิดเหตุสังเกตเห็นชายคนดังกล่าว เดินมาจากริมถนน คอยมองขึ้นไปบนธนาคาร ก่อนจะมายืนอยู่หน้าตู้ ATM แต่ยังไม่ทันเอะใจ เพราะคิดว่าน่าจะรอคนที่กำลังกดเงิน กระทั่งตำรวจสายตรวจเดินลงมาจากธนาคาร เห็นมีพิรุธจึงขอตรวจค้น ชายคนดังกล่าวพยายามหนีและขัดขืน จึงเข้าไปช่วยตำรวจจับตัวเอาไว้

หลังเกิดเหตุตำรวจคุมตัวชายคนดังกล่าวไปสอบสวนที่ สภ.บางปะกง ทราบชื่อคือ นายปัณณเทพษ์ เภตรา มีบ้านพักอยู่ในกรุงเทพมหานคร จากการสอบสวนเบื้องต้น อ้างว่านั่งรถเมล์มาจากบ้าน เพื่อจะไปอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ระหว่างนั้นผ่านธนาคารที่เกิดเหตุ จึงลงไปตั้งใจจะไปก่อเหตุชิงเงินภายในธนาคาร โดยเตรียมเครื่องแต่งกายมาเปลี่ยนหลังก่อเหตุ แต่เมื่อมาถึงก็เปลี่ยนใจ ยังไม่ทันทำอะไรก็ถูกตำรวจสายตรวจพบพิรุธแล้วจับตัวได้เสียก่อน ส่วนสาเหตุที่ตั้งใจจะมาก่อเหตุเพราะมีภาระหนี้สินเยอะ ทั้งในและนอกระบบ เป็นเงินประมาณ 300,000 – 400,000 บาท

ด้านผู้กำกับการ สภ.บางปะกง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบชายคนดังกล่าวไม่พบเอกสารติดตัว จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนปืนที่พกมาหวังจะใช้ก่อเหตุเป็นปืนมีทะเบียน ขณะนี้กำลังตรวจสอบ เบื้องต้นแจ้งข้อหาพกพาปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวไปสอบสวนหาหลักฐานเพิ่มเติม ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ล่าสุด พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนชายคนดังกล่าว ทราบว่าเป็นตำรวจจริง ยศ “สิบตำรวจเอก” สังกัดฝ่ายตรวจสอบพฤติการณ์บุคคล กองบัญชาการตำรวจสันติบาล หลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมดำเนินการทางวินัยขั้นเด็ดขาด