เจาะประเด็นข่าวค่ำ

วิกฤตโควิด-19 ทำเศรษฐกิจโลกทรุด IMF คาดดิ่งสุดในรอบเกือบ 100 ปี

หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF (International Monetary Fund) ระบุว่า โรคระบาดครั้งนี้ได้ฉุดให้โลกเข้าสู่ “วิกฤตการณ์ที่ไม่เหมือนวิกฤตครั้งใด” โดยการระบาดที่ยืดเยื้อจะเป็นบททดสอบความสามารถในการควบคุมสถานการณ์วิกฤตของรัฐบาล และธนาคารกลางของประเทศต่างๆ ซึ่งการระบาดของโรคโควิด-19 นี้อาจสร้างความเสียหายไปทั่วโลกในช่วง 2 ปีข้างหน้า คิดเป็นมูลค่าราว 9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 288 ล้านล้านบาท

IMF ยังมองว่า การล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ของหลายประเทศทั่วโลก เหมือนกับการหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้ไม่มีชาติใดที่รอดพ้นจากภาวะถดถอย โดยก่อนหน้านี้คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะเติบโตร้อยละ 3.3 แต่ตอนนี้คาดว่าอาจหดตัวถึงร้อยละ 3 ซึ่งประเทศพัฒนาแล้วในยุโรปจะวิกฤตมาก โดยเฉพาะอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส และอังกฤษ ส่วนไทยเอง คาดว่าเศรษฐกิจจะติดลบถึงร้อยละ 6.7

IMF แนะเรื่องสำคัญ 4 ข้อที่ต้องจัดการในภาวะวิกฤตนี้ คือการอัดฉีดเงินในระบบสาธารณสุขเพิ่มขึ้น ให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่ลูกจ้างและธุรกิจต่าง ๆ ธนาคารกลางของแต่ละประเทศควรสนับสนุนเศรษฐกิจต่อไป และที่สำคัญ ต้องมีแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชัดเจน พร้อมเรียกร้องประชาคมโลกร่วมมือกันเพื่อพัฒนา แจกจ่ายการรักษา และวัคซีนป้องกันโรคระบาดนี้ กับประเทศที่กำลังพัฒนาด้วย