ข่าวภาคค่ำ

สหรัฐฯ เตรียมเปิดประเทศเร็วๆ นี้ ขณะที่อังกฤษขยายล็อกดาวน์อีก 3 สัปดาห์

สหรัฐฯ เตรียมประกาศเปิดประเทศในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ อังกฤษเตรียมขยายมาตรการล็อกดาวน์ เพิ่มอีก 3 สัปดาห์

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด เกินกว่า 2,097,000 คนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 135,000 คน รักษาหายแล้วกว่า 523,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง ยังพุ่งสูงที่สุดในโลก ขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในสหรัฐฯ อยู่ที่กว่า 644,000 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 28,000 คน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตรียมประกาศวันเปิดประเทศ โดยเชื่อว่า สหรัฐฯ ได้ผ่านจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้ คณะบริหารมีมติให้สหรัฐฯ เปิดประเทศอย่างเร็วที่สุด ในวันที่ 1 พฤษภาคม แต่ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่า สามารถเปิดประเทศได้ภายในเดือนนี้ เนื่องจากผลกระทบจากการปิดประเทศ ทำให้มีคนตกงานเพิ่ม และเกิดภาวะหยุดชะงักทางเศรษฐกิจ

ขณะที่ รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ เผยรัฐบาลเตรียมประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ประเทศออกไปอีก 3 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากไม่อยากให้เกิดความสูญเปล่า หรือยกเลิกมาตรการเร็วจนเกินไป เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตในอังกฤษ ยังไม่ลดลง

ขณะที่ หน่วยข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบข้อมูลถึงความเป็นไปได้ที่เชื้อโควิด-19 อาจหลุดออกมาจากห้องแล็บของจีน เนื่องจากความสะเพร่าของเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่มาจากตลาดค้าสัตว์ป่าอย่างที่เข้าใจ จนทำให้เกิดการแพร่ะระบาดไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า การหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา เนื่องจากกลุ่มสนับสนุนผู้นำสหรัฐฯ ต้องการเบี่ยงเบนความสนใจของสาธารณชน หลังผู้นำสหรัฐฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือโรคโควิด-19