ข่าวภาคค่ำ

เศรษฐกิจไทยใช้เวลาฟื้นตัว 2-3 ปี หลังโควิด-19

นักวิชาการวิเคราะห์ เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ต้องใช้เวลา 2-3 ปี หลังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ยอมรับ เศรษฐกิจไทยปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงกว่าปี 2540 ซึ่งเศรษฐกิจไทยต้องฝ่าฟันกับพิษต้มยำกุ้งหลายเท่า ซึ่งเศรษฐกิจไทยกว่าครึ่งต้องพึ่งพาตลาดต่างประเทศ ทั้งการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ต้องเผชิญกับภาวะชะลอตัวลงจากการปิดพรมแดน หรือ ล็อกดาวน์ ซึ่งหากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย เศรษฐกิจไทยต้องใช้เวลาเยียวยาไม่ต่ำกว่า 1 ปี ในการประคับประคองไม่ให้เศรษฐกิจติดลบ แต่หากจะกลับมาเติบโตเท่าเดิม อาจต้องใช้เวลานานมากกว่า 2-3 ปี

ขณะที่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ หากรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 3 จะอยู่ที่ระดับ ติดลบ 4.9 ถึง ลบ 3.4% จากเดิมที่เคยคาดไว้ว่าจะเติบโต 1.1% ส่วนการส่งออกไทยในปีนี้ คาดว่าจะติดลบ 12% ถึง ลบ 8.8%

สอดคล้องกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ประเมินเศรษฐกิจโลกปี 2563 ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จะติดลบ 3% ปรับตัวลดลงต่ำที่สุดในรอบ 90 ปี ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยปีนี้มีโอกาสที่จะติดลบ 6.7% ซึ่งจะกลับมาขยายตัวได้ปกติในปี 2564